ตร.แคนาดา ควงกระบอง สลายชุมนุมรถบรรทุก

ตร.แคนาดา ควงกระบอง สลายชุมนุมรถบรรทุก

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจแคนาดา นำกำลังเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่นำรถบรรทุกเข้าปิดถนนในกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดาแล้ว เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยสามารถจับกุมผู้ชุมนุมได้หลายสิบราย

รายงานระบุว่า ในการเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมตลอดทั้งวันเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กระบองและสเปรย์พริกไทยเข้าสลายชุมนุม โดยสามารถเคลียร์พื้นที่ถนนสายเวลลิงตัน หน้าอาคารรัฐสภาซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการชุมนุมได้ในช่วงบ่าย

ภาพ รอยเตอร์

ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำรถลากเข้ามาลากรถบรรทุกที่กีดขวางการจราจรออกและรื้อถอนเต็นท์และสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ของผู้ชุมนุมออกทั้งหมด ขณะที่ก็มีรถบรรทุกจำนวนหนึ่งที่เลือกล่าถอยออกจากพื้นที่เองหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกระชับพื้นที่เข้ามา

ภาพ รอยเตอร์

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า การสลายการชุมนุมในวันที่ 2 นั้นก้าวหน้าไปมากแต่ก็เตือนว่างานนั้นยังไม่จบ อย่างไรก็ตาม ตำรวจเปิดเผยว่าได้มีการจับกุมผู้ชุมนุมไปแล้ว 170 ราย นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการ โดยในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ วันเดียวมีผู้ถูกจับกุมทั้งสิ้น 47 ราย

Advertisement
ภาพ รอยเตอร์

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมที่นำโดยกลุ่มคนขับรถบรรทุกประท้วงต่อต้านมาตรการบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา ก่อนที่ข้อเรียกร้องจะขยายออกไปเรื่อยๆ จนถึงขนาดเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการควบคุมโรคทั้งหมด โดยจุดสูงสุดของการประท้วงลุกลามไปถึงการปิดเส้นทางข้ามชายแดนระหว่างสหรัฐและแคนาดา ส่งผลกระทบกับการค้าระหว่างประเทศมากถึงหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image