กองทัพออสเตรเลีย จวก ‘เรือรบจีน’ ยิงเลเซอร์ใส่เครื่องบิน

กองทัพออสเตรเลีย จวก ‘เรือรบจีน’ ยิงเลเซอร์ใส่เครื่องบิน จวกไม่มืออาชีพ-อันตราย

กองทัพออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาระบุว่าเรือรบของกองทัพประชาชนจีน ใช้แสงเลเซอร์ยิงเข้าใส่เครื่องบินของกองทัพอากาศออสเตรเลีย โดยระบุว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เป็นมืออาชีพและอาจทำให้เกินอันตรายได้

“พฤติกรรมแบบนี้อาจทำให้หลายชีวิตตกอยู่ในอันตราย” แถลงการณ์จากกองทัพออสเตรเลียระบุ และว่า กองทัพออสเตรเลียขอประณามการกระทำดังกล่าวว่าเป็นสิ่งที่ไม่เป็นมืออาชีพและไม่ปลอดภัย

แถลงการณ์ระบุว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธืที่ผ่านมา ขณะที่เครื่องบิน พี-8เอ เครื่องบินลาดตระเวณต่อต้านเรือดำน้ำ บนเหนือทะเลอราฟูรา น่านน้ำระหว่างดินแดนตอนเหนือของออสเตรเลีย กับ เกาะนิวกินี

และเปิดเผยด้วยว่าเรือของกองทัพเรือจีน 1 ใน 2 ลำที่แล่นอยู่ในพื้นที่ เป็นต้นตอของการยิงเลเซอร์ดังกล่าว พร้อมกับเปิดเผยภาพของเรือทั้งสองลำออกมาด้วย

Advertisement
ภาพเรือของกองทัพเจีนที่กองทัพออสเตรเลียเปิดเผยออกมาเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ (รอยเตอร์)

ด้านทางการจีนยังไม่ได้มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าว

รายงานระบุว่าแสงเลเซอร์ที่ส่องไปที่เครื่องบินจะส่งกระทบกับการมองเห็น และอาจถึงขั้นทำให้ตาบอดชั่วขณะ และเหตุการณ์ดังกล่าวอาจนำไปสู่โศกนาฎกรรมได้ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรก โดยล่าสุดเมื่อปี 2019 มีรายงานว่าเครื่องบินออสเตรเลียถูกยิงเลเซอร์ใส่มาแล้วขณะปฏิบัติภารกิจในทะเลจีนใต้

ขณะที่สหรัฐอเมริกาเคยรายงานไว้เมื่อปี 2018 ว่ามีเหตุยิงแสดงเลเซอร์ที่เป็นฝีมือของจีนในพื้นที่ทางตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก ระหว่างเดือนกันยายน ปี 2017 ถึง เดือนมิถุนายน 2018 จำนวนอย่างน้อย 20 ครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image