หุ้น-คริปโทร่วง-น้ำมัน-ทองพุ่ง หลังปูตินสั่งทหารคุมยูเครนตะวันออก

หุ้น-คริปโทร่วง-น้ำมัน-ทองพุ่ง หลังปูตินสั่งทหารคุมยูเครนตะวันออก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าสถานการณ์ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงลงตามๆ กัน ขณะที่บรรดาสินทรัพย์ปลดภัยและราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจาก “วลาดิมีร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซียสั่งให้ทหารรัสเซีย เข้ารักษาสันติภาพในภูมิภาคโดเนตสค์-ลูฮานสค์ ทางตะวันออกของยูเครน หลังจากลงนามรับรองสถานะการแยกตัวของภูมิภาคนี้ไปก่อนหน้านี้ ส่วนสหรัฐอเมริกาและอียูประกาศคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมทันที

เริ่มต้นที่ตลาดหุ้นเอเชียเปิดตลาดมาติดลบกันทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Nikkei 225 ของญี่ปุ่นที่ปิดตลาดปรับตัวลง 1.7% ด้าน Hang Seng ของฮ่องกง ปรับตัวลดลง 3.2% ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ Kospi ติดลบ 1.8% Shanghai Composite ของจีน ปิดตลาดติดลบ 1.% ขณะที่ S&P/ASX 200 ออสเตรเลีย ปรับตัวลง 1.4%

ด้านตลาดหุ้นยุโรป ปรับตัวลงเช่นกันไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น DAX ของเยอรมนีปรับตัวลง 2.1% ตลาดหุ้นกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสอย่าง CAC 40 ก็ปรับตัวลง 2% ขณะที่ตลาดหุ้นอังกฤษอย่าง FTSE 100 ขยับตัวในแดนลบที่ 0.3%

สำหรับตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เนื่องจากเป็นวัน “เพรสซิเดนท์เดย์” วันหยุดราชการที่ประชาชนร่วมรำลึกถึงประธานาธิบดีสหรัฐทุกคนทั้งที่มีชีวิตอยู่และเสียชีวิตไปแล้ว โดยจะกำหนดให้วันจันทร์ที่ 3 ของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นวัน “เพรสซิเดนท์เดย์”

Advertisement

ด้านราคาน้ำมันในวันนี้ปรับตัวสูงขึ้นโดยราคาน้ำมันดิบ Brent ขยับตัวสูงขึ้นอีก 2% ไปอยู่ที่ 97.21 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ทำสถิติสูงสุดในรอบ 7 ปีใหม่อีกครั้ง

ขณะที่ราคาทองคำ สินทรัพย์ปลอดภัยก็ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน โดยราคาทอง XAU ปรับตัวสูงขึ้นทำสถิติในรอบ 6 เดือนที่ 1,911.56 ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับราคาคริปโทเคอร์เรนซี ราคาร่วงลงอย่างต่อเนื่องผลจากความตึงเครียดในยูเครน โดยราคา Bitcoin ร่วงลงไป 3.1% อยู่ที่ 37,507 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วน Ether ลดลงไป 1.6% อยู่ที่ 2,606 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่เหรียญ Solana ร่วงลงไปมากที่สุดที่ 8.8%

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image