มะกัน-อียูประกาศคว่ำบาตรรัสเซียทันที ยูเอ็นเอสซีประชุมฉุกเฉินวิกฤตยูเครน

มะกัน-อียูประกาศคว่ำบาตรรัสเซียทันที ยูเอ็นเอสซีประชุมฉุกเฉินวิกฤตยูเครน

การลงนามรับรองอิสรภาพของดินแดนโดเนตสค์และลูฮานสค์โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ทำให้พันธมิตรชาติตะวันตกซึ่งนำโดยสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซียทันที แม้ว่ากองทัพรัสเซียจะยังไม่ได้เคลื่อนไหวใดๆ หลังปูตินมีคำสั่งให้กองทัพธำรงไว้ซึ่งสันติภาพในยูเครนตะวันออก ที่ถูกมองว่าเป็นการปูทางไปสู่การรุกรานยูเครนในเร็ววัน

เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะลงนามในคำสั่งผู้บริหารเพื่อห้ามการลงทุนใหม่ทางด้านการค้าและการเงินในภูมิภาคดังกล่าว รวมถึงต่อใครก็ตามที่มุ่งมั่นจะดำเนินการในพื้นที่นั้นของยูเครน โดยมาตรการนี้จะแยกออกจากมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งสหรัฐกำลังเตรียมการอยู่ในกรณีที่รัสเซียรุกรานยูเครน

ขณะที่ในแถลงการณ์ร่วมของเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ ลีเยน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป และนายชาร์ลส์ มิเชล ประธานรัฐสภายุโรป ระบุว่า การกระทำของปูตินถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน และสหภาพยุโรป (อียู) จะตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตร

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า สหรัฐและชาติพันธมิตรได้ขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เรียกประชุมฉุกเฉินในช่วงค่ำวันจันทร์นี้ตามเวลาในสหรัฐ หรือช่วงเช้าวันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในไทย

Advertisement

ด้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส รวมถึงชาติตะวันตกอื่นๆ ก็ออกมาประณามการดำเนินการของรัฐเสียเช่นกัน อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดเจนว่ารัสเซียจะสั่งให้กองกำลังของตนเองบุกเข้าไปในยูเครนตะวันออกเพื่อปฏิบัติการธำรงรักษาสันติภาพตามที่ปูตินระบุเมื่อใด

การประกาศรับรองเอกราชของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนดังกล่าวเท่ากับปูตินได้ทำลายข้อตกลงสันติภาพมินสค์ ที่มีการลงนามไว้ในปี 2015 ซึ่งกำหนดให้ทางการยูเครนต้องให้อำนาจปกครองตนเองในวงกว้างแก่กลุ่มกบฏในภูมิภาค ซึ่งทำให้ชาวยูเครนจำนวนมากไม่พอใจเพราะมองว่าเป็นการยอมจำนนต่อรัสเซียและยังส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของยูเครน

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image