โคลอมเบียผ่านกฎหมายทำแท้งได้ อายุครรภ์ไม่เกิน 6 เดือน

กลุ่มนักเคลื่อนไหวที่สนับสนุนกฎหมายทำแท้ง โห่ร้องดีใจ ขณะที่ทราบว่ากฎหมายผ่านแล้ว เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ (เอเอฟพี)

โคลอมเบียผ่านกฎหมายทำแท้งได้ อายุครรภ์ไม่เกิน 6 เดือน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ศาลรัฐธรรมนูญโคลอมเบียผ่านกฎหมายให้สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ถึงอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ โคลอมเบียเป็นหนึ่งในเพียงไม่กี่ประเทศในภูมิภาคละตินอเมริกาที่อนุญาตให้ยุติการตั้งครรภ์ได้ในขณะนี้

ศาลรัฐธรรมนูญระบุในแถลงการณ์ว่า “การทำแท้งจะมีโทษต่อเมื่อทำแท้งหลังจากสัปดาห์ที่ 24 ของการตั้งครรภ์”

หลังจากอายุครรภ์ 24 สัปดาห์จะอนุญาตให้ยุติการตั้งครรภ์ได้ในบางสถานการณ์ตามที่ศาลกำหนดแล้วเท่านั้น เช่น ถูกข่มขืน สุขภาพของมารดาอยู่ในอันตราย หรือทารกในครรภ์มีอาการป่วยหนักจนอาจเสียชีวิต

ก่อนการพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ การยุติการตั้งครรภ์สามารถทำได้ภายใต้เงื่อนไขสามข้อนี้เท่านั้น ตามคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2006 หากมีการยุติการตั้งครรภ์นอกเหนือจากเงื่อนไขที่กำหนดทั้งผู้หญิงและแพทย์ที่ทำแท้งอาจเผชิญโทษจำคุกตั้งแต่ 16 ถึง 54 เดือน

Advertisement

ขณะที่มีการพิจารณากฎหมาย กลุ่มผู้ประท้วงทั้งที่สนับสนุนการทำแท้งและต่อต้านการทำแท้งหลายร้อยคนรวมตัวกันหน้าศาลในกรุงโบโกตา หลังจากที่ผู้ประท้วงได้ทราบผลการตัดสินว่ากฎหมายอนุญาตให้ยุติการตั้งครรภ์ได้ผ่านด้วยเสียง 5-4 เสียง กลุ่มหญิงที่สนับสนุนการทำแท้งซึ่งสวมผ้าพันคอเขียวก็โห่ร้องด้วยความดีใจ ขณะที่กลุ่มต่อต้านการทำแท้งโบกธงสีฟ้าและได้คุกเข่าลงกับพื้นเพื่อสวดอ้อนวอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image