คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ศึกเลือกตั้งปธน.เกาหลีใต้ จะปลดล็อก “รอยสักต้องห้าม”?!

PHOTO: REUTERS

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ศึกเลือกตั้งปธน.เกาหลีใต้ จะปลดล็อก “รอยสักต้องห้าม”?!

เกาหลีใต้เป็นประเทศพัฒนาแล้วแห่งเดียวในโลก ที่การสักร่างกายโดยผู้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ถึงจะถือเป็นการสักที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่งผลให้ศิลปินช่างสักฝีมือดีที่มีอยู่ในแดนกิมจิแห่งนี้เกือบ 50,000 ชีวิต ต้องเผชิญกับการถูกกวาดล้างจับกุมจากตำรวจ โดยมีโทษปรับสูงถึง 50 ล้านวอน (ราว 1.34 ล้านบาท) และมีโทษจำคุกด้วย

โดยคนรุ่นเก่าในสังคมเกาหลีส่วนใหญ่ ยังคงมีทัศนคติต่อรอยสักในแง่ลบ ที่มองโยงไปเป็นเพวกแก๊งอิทธิพล และยังขัดกับลัทธิความเชื่อของตนเอง

แต่กว่า 10 ปีที่ผ่านมา รอยสัก กลายเป็นศิลปะบนเรือนร่าง ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นคนรุ่นใหม่เกาหลี โดยเฉพาะในหมู่ไอดอลคนดัง ที่อาจอำพรางรอยสักของตนเองเมื่อออกทีวี แต่ก็ไม่พ้นสายตาแฟนคลับในยามโพสต์เรื่องราวของตนเองลงโซเชียลมีเดีย ขณะที่วงการสักของเกาหลี “เค-แทตทู” ก็มีชื่อเสียงโด่งดังมากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ

PHOTO: REUTERS

ล่าสุด รอยสัก ถูกหยิบมาเป็นประเด็นหาเสียงทางการเมือง ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 9 มีนาคมนี้ โดยนายอี แจ มยอง ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปไตย พรรครัฐบาล กล่าวในเดือนที่แล้วเพื่อหวังเรียกเสียงสนับสนุนจากกลุ่มคนหนุ่มสาวว่า เป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไรในการทำให้วงการรอยสักซึ่งมีมูลค่าตลาดราว 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมประกาศว่า เขาจะสนับสนุนร่างกฎหมายที่กำลังยื่นเข้าสู่รัฐสภาให้การสักเป็นสิ่งถูกกฎหมาย

Advertisement

อย่างไรก็ดี โพลล่าสุดของกัลลัพ โคเรียชี้ว่า นายอี แจ มยอง ยังคงมีคะแนนนิยมตามหลังนายยุน ซก ยอล คู่แข่งจากพรรคพลังประชาชน(พีพีพี) พรรคฝ่ายค้า ที่ 34% ต่อ 41% กระนั้นพรรคพีพีพีของนายยุนยังไม่ได้กำหนดท่าทีที่มีต่อประเด็นการสักแบบดั้งเดิม แต่แสดงการสนับสนุนการทำให้การสักเพื่อความงาม (cosmetic tattoos) เช่น การสักคิ้ว และ ขอบตา ซึ่งเป็นการสักกึ่งถาวรและเป็นที่นิยมในเกาหลีใต้ ให้เรื่องถูกกฎหมาย

ส่วน อัน ชอล ซู ผู้สมัครอีกรายที่มีคะแนนนิยม 11% ซึ่งตัวเขาก็สักคิ้วให้ดูหนาขึ้นด้วย ก็ยังไม่ประกาศท่าทีในเรื่องนี้

ขณะที่ผลสำรวจที่กัลลัพ โคเรีย ทำสำรวจในปีที่แล้ว ชี้ว่า 81% ของชาวเกาหลีใต้ในกลุ่มอายุ 20 ปีเศษ และราว 60% คนกลุ่มอายุ 30-40 ปีเศษ สนับสนุนให้การสักถูกกฎหมาย

ส่วนข้อมูลที่บริษัท สแตนดาร์ด ผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแแพทย์ ทำการประเมินไว้ในปี 2018 ว่า ประชาชนราว 3 ล้านคนในเกาหลีใต้ มีรอยสักบนร่างกายอย่างน้อย 1 จุด แต่หากนับรวมการสักกึ่งถาวรเพื่อความงามเข้าไปด้วยแล้ว จำนวนผู้มีรอยสักจะเพิ่มขี้นเป็น 13 ล้านคน!

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image