จับตารัสเซียเคลื่อนพล! หลัง ‘โดเนตสค์-ลูฮานสค์’ ขอปูตินช่วยรับมือยูเครน

จับตารัสเซียเคลื่อนพล! หลัง ‘โดเนตสค์-ลูฮานสค์’ ขอปูตินช่วยรับมือยูเครน

ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียออกมาระบุว่าผู้นำประชาชนในโดเนตสค์และลูฮานสค์ที่ตั้งอยู่ในยูเครนตะวันออก ซึ่งรัสเซียเพิ่งประกาศรับรองเอกราชไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้ร้องขอให้รัสเซียให้ความช่วยเหลือทางด้านการทหารเพื่อรับมือกับความก้าวร้าวของยูเครน

นายดิมิทรี เฟสคอฟ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ หัวหน้ากลุ่มกบฏได้เขียนจดหมายถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน โดยระบุว่า การยิงระเบิดของกองทัพยูเครนทำให้มีพลเรือนเสียชีวิต และยังทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องละทิ้งถิ่นฐานบ้านเรือน

การออกมาร้องขอความช่วยเหลือดังกล่าวได้เพิ่มองค์ประกอบของความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะเข้าไปปฏิบัติการทางทหารในยูเครนตะวันออก ขณะที่ชาติตะวันตกหวั่นวิตกว่ารัสเซียอาจจะปฏิบัติการรุกรานยูเครนทั้งหมด

ก่อนหน้านี้รัฐสภารัสเซียได้ให้การรับรองให้ประธานาธิบดีปูตินสามารถสั่งการให้มีการใช้กำลังทหารนอกประเทศได้ ซึ่งมีการระบุถึงพื้นที่ของยูเครนตะวันออกรวมถึงพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของยูเครนด้วย

Advertisement

ด้านทำเนียบขาวของสหรัฐออกมาตอบโต้ทันทีว่า การร้องขอความช่วยเหลือจากกองทัพรัสเซียโดยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนที่อ้างว่ากำลังเผชิญกับปฏิบัติการอันก้าวร้าวจากรัฐบาลยูเครน เป็นตัวอย่างของปฏิบัติการสร้างข่าวปลอมของรัสเซียเพื่อสร้างความชอบธรรมในการรุกรานยูเครนตามที่ตะวันตกเคยเตือนมาตลอด

เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า คำประกาศของทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียเป็นตัวอย่างของปฏิบัติการดังกล่าว และสหรัฐจะออกมาชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่เรามองว่าเป็น “ปฏิบัติการติดธงปลอม” และความพยายามของรัสเซียในการเผยแพร่ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่อย่างต่อเนื่องต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image