เซเลนสกียันยูเครนไม่ใช่ภัยคุกคามรัสเซีย สั่งปิดน่านฟ้าฝั่ง ต.อ. เลี่ยงเหตุปะทะ

เซเลนสกียันยูเครนไม่ใช่ภัยคุกคามรัสเซีย สั่งปิดน่านฟ้าฝั่ง ต.อ. เลี่ยงเหตุปะทะ

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัสเซียว่ายูเครนถือเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย พร้อมกับเตือนว่าการรุกรานของรัสเซียอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายหมื่นคนตามมา

เซเลนสกีกล่าวผ่านแถลงการณ์ทางสถานีโทรทัศน์โดยพูดเป็นภาษารัสเซียว่า ประชาชนชาวยูเครนและรัฐบาลยูเครนต้องการสันติภาพ แต่หากเราถูกโจมตีซึ่งถือเป็นภัยต่อเสรีภาพและชีวิตของผู้คน พวกเราก็พร้อมที่จะต่อสู้กลับ

เซเลนสกีกล่าวด้วยว่า เขาพยายามที่จะโทรศัพท์เพื่อขอพูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้รับการตอบรับใดๆ นอกจากความเงียบงัน

ขณะที่สมาชิกรัฐสภายูเครนได้ให้การรับรองการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ ท่ามกลางความหวั่นวิตกถึงความเป็นไปได้ของการบุกยูเครนโดยรัสเซีย สถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวจะบังคับใช้เป็นเวลา 30 วันเริ่มจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งจะเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถออกมาตรการเพื่อควบคุมการเคลื่อนไหว ห้ามการชุมนุม หรือการกระทำใดๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในชาติ รวมถึงความสงบเรียบร้อยในประเทศ

Advertisement

ด้านนายดิมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนทวีตว่า รัสเซียได้สั่งอพยพเจ้าหน้าที่กะดึกในโรงงานเคมีไททันที่ไครเมีย โดยโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ในเมืองอาร์มยานสค์ของไครเมีย ซึ่งอยู่ห่างจากเขตแดนภายใต้การควบคุมของยูเครนเพียงราว 2 กิโลเมตรเท่านั้น

ทั้งนี้สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างประชาชนในพื้นที่ว่า เมืองอาร์มยานสค์เป็นสถานที่ซึ่งมีรถถังและรถลำเลียงหุ้มเกราะของรัสเซียไปปรากฏอยู่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ แม้ว่าการซ้อมรบในไครเมียของรัสเซียจะยุติไปหลายวันแล้ว แต่กลับไม่มีการเคลื่อนย้ายออกไปแต่อย่างใด

ล่าสุดรัฐบาลยูเครนได้สั่งปิดทำการสนามบินในยูเครนตะวันออกแล้วในช่วงค่ำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ โดยให้มีผลตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนถึง 07.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เนื่องจากมีการเผชิญหน้ากับรัสเซีย

หน่วยงานการบินของยูเครนประกาศว่าพื้นที่ทางอากาศในทางตะวันออกของประเทศบางแห่งถือเป็นพื้นที่อันตราย เนื่องจากความพยายามของหน่วยงานด้านการบินของรัสเซียที่จะเข้ามาควบคุมน่านฟ้า

การประกาศห้ามทำการบินของยูเครนมีขึ้นหลังจากรัสเซียได้ออกคำสั่งห้ามการบินของพลเรือนในน่านฟ้าเหนือดินแดนทางตะวันออกของยูเครน

ขณะที่ทำประกาศดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดพื้นที่กันชนสำหรับการควบคุมการบินของทางการยูเครน เพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ของการขัดแย้งในการควบคุมน่านฟ้ากับทางการรัสเซีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image