ยูเครน ปิดน่านฟ้าหวั่นความปลอดภัยเครื่องบินพาณิชย์ หลังปูตินสั่งบุก

ยูเครน ปิดน่านฟ้าหวั่นความปลอดภัยเครื่องบินพาณิชย์ หลังปูตินสั่งบุก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ระบุว่า หน่วยงานกำกับดูแลการจราจรทางอากาศของประเทศยูเครน ประกาศปิดน่านฟ้าของประเทศนับตั้งแต่เวลา 02.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัย หลังจากนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย มีคำสั่งนำกำลังบุกเข้าสู่ภูมิภาคดอนบาส และมีรายงานการโจมตีด้วยขีปนาวุธในหลายเมืองของประเทศยูเครน

ด้านองค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป ระบุด้วยว่านานฟ้าในรัสเซียและเบลารุส ในรัศมี 185 กิโลเมตรจากชายแดนยูเครนก็เป็นพื้นที่เสี่ยงด้วยเช่นกัน

ภาพ FlightRadar24

ทั้งนี้ ภาพจากเว็บไซต์ FlightRadar24 เว็บไซต์ติดตามเส้นทางการบินของสายการบินพาณิชย์ทั่วโลกแสดงให้เห็นการเปลี่ยนเส้นทางบินทั้งหมดเพื่อหลีกเลี่ยงน่านฟ้ายูเครน

สายการบินทั่วโลกเลือกที่จะเปลี่ยนเส้นทางบินเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เช่นเดียวกับโศกนาฏกรรมแบบที่เคยเกิดขึ้นกับเที่ยวบิน MH17 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เมื่อปี 2014

ทั้งนี้ เที่ยวบิน MH17 คาดว่าจะถูกขีปนาวุธของกลุ่มกบฏติดอาวุธที่สนับสนุนรัสเซีย ในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของประเทศยูเครนยิงจนตก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 298 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon