ฮ่องกงใช้อำนาจฉุกเฉิน เปิดทางจีนส่งบุคลากรทางการแพทย์ ช่วยรับมือโควิด

PHOTO: REUTERS

ฮ่องกงใช้อำนาจฉุกเฉิน เปิดทางจีนส่งบุคลากรทางการแพทย์ ช่วยรับมือโควิด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ รัฐบาลฮ่องกงประกาศใช้อำนาจฉุกเฉินเพื่อเปิดทางให้แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่อื่นๆ จากจีนแผ่นดินใหญ่ ได้เข้ามาช่วยฮ่องกงต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากฮ่องกงเผชิญการระบาดของโรคโควิดรอบเลวร้ายที่สุด ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันนับหลายพันคน จากฤทธิ์การระบาดของเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอน

แถลงการณ์ของรัฐบาลระบุว่า ขณะนี้ฮ่องกงกำลังเผชิญสถานการณ์ระบาดเลวร้ายมากและยังทรุดลงอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ การใช้อำนาจฉุกเฉิน จะช่วยเพิ่มความสามารถของฮ่องกงในการควบคุมการแพร่ระบาดในคลื่นการระบาดรอบที่ 5 ภายในระยะเวลาอันสั้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของฮ่องกงมีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้สั่งการให้ฮ่องกง ซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษใต้อาณัติจีน ดำเนินมาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งเป็นสัญญาณชี้ว่าฮ่องกงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตอยู่กับโควิดเหมือนประเทศอื่นๆ โดยฮ่องกงดำเนินยุทธศาสตร์โควิด-19 เป็นศูนย์ ตามแผนยุทธศาสตร์เดียวกับรัฐบาลปักกิ่ง

ทั้งนี้ ปัจจุบันบุคลากรทางการแพทย์จากจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปทำงานฮ่องกงโดยไม่ผ่านการสอบและการปฏิบัติตามข้อกำหนดของการได้รับใบอนุญาตจากทางการฮ่องกง ขณะที่การให้บุคลากรทางการแพทย์จากจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาทำงานในฮ่องกง ยังเป็นหนึ่งในประเด็นที่มีการโต้เถียงในฮ่องกงมาเป็นเวลาหลายปี โดยกลุ่มผู้สนับสนุนแนวทางนี้ชี้ว่าจะช่วยบรรเทาการขาดแคลนบุคลากรในระบบสาธารณสุขที่ตึงตัวของฮ่องกง แต่บุคลากรทางการแพทย์ในฮ่องกงคัดค้าน โดยอ้างถึงอุปสรรคทางด้านภาษาและวัฒนธรรม

ขณะที่ สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในฮ่องกง เลวร้ายลงอย่างมาก โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 62,000 รายในการระบาดรอบที่ 5 เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อโดยรวม 12,000 คน ในช่วง 2 ปีก่อน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหวั่นกลัวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริงอาจมีมากกว่านี้ เพราะยังมีผู้ที่ยังไม่ได้ตรวจหาเชื้อตกค้างและมีคนที่หลบเลี่ยงการตรวจหาเชื้อ เนื่องจากกลัวว่าจะถูกบังคับให้ต้องกักตัวในพื้นที่ที่กำหนดหากมีผลตรวจว่าติดเชื้อ และตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมายังมีรายงานว่าพ่อแม่ถูกแยกจากลูกๆ ที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด ขณะที่ผู้ป่วยสูงอายุหลายรายต้องนอนรอเตียงรักษาตัวอยู่นอกโรงพยาบาล

ด้านสำนักงานโรงพยาบาลของฮ่องกงระบุว่าจนถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ มีบุคลากรทางการแพทย์ในฮ่องกงติดเชื้อโควิดราว 1,200 คน ขณะที่วันก่อนทางการฮ่องกงออกมาตรการบังคับให้ประชาชนชาวฮ่องกงทั้ง 7.4 ล้านคน ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด 3 รอบในเดือนมีนาคมที่จะถึง

ขณะเดียวกันมีการคาดการณ์ถึงสถานการณ์ระบาดที่เลวร้ายว่า ฮ่องกงอาจเห็นจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดมากถึงวันละ 180,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตวันละ 100 รายได้ในกลางเดือนมีนาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon