หน้าแรก ต่างประเทศ โคลอมเบียเรีย...

โคลอมเบียเรียกทูตกลับ หลังปธน.นิการากัวเหยียดเป็นประเทศ’ค้ายา’

24.02.22 | 15:38 น.
ภาพประธานาธิบดีแดเนียล ออร์เตกาของนิการากัว ขณะกล่าวสุนทรพจน์ทางโทรทัศน์ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ (รอนเตอร์)

โคลอมเบียเรียกทูตกลับ หลังปธน.นิการากัวเหยียดเป็นประเทศ’ค้ายา’

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ทางการโคลอมเบียสั่งให้นายอัลเฟรโด เรนเกล เอกอัครราชทูตโคลอมเบียประจำนิการากัวส่งจดหมายประท้วงไปยังรัฐบาลนิการากัวและเรียกตัวกลับประเทศ หลังประธานาธิบดีแดเนียล ออร์เตกา ของนิการากัวไปเรียกประเทศโคลอมเบียว่าเป็น “รัฐนาร์โก” ซึ่งหมายถึงประเทศที่พึ่งพาการค้ายา ขณะกล่าวสุนทรพจน์เพื่อรำลึกถึงการเสียชีวิตของนายออกุสโต ซีซาร์ ซานดิโน นักปฏิวัตินิการากัว เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์

นายมาร์ตา ลูเซีย รามิเรซ รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของโคลอมเบีย กล่าวว่า “จริงๆแล้ว โคลอมเบีย เป็นเหยื่อของการค้ายาเสพติด เราเป็นเหยื่อของธุรกิจที่เติบโตทุกๆวัน เนื่องจากความต้องการยาที่เพิ่มขึ้นและการใช้ยาเสพติด

ทั้งนี้นายรามิเรซได้กล่าวต่อว่า คำพูดของนายออร์เตกา เป็นความพยายามที่จะหันเหความสนใจของประชาคมระหว่างประเทศจากสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในนิการากัว และขอให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงเพื่อป้องกันไม่ให้นิการากัวเป็นเผด็จการ