กัมพูชาตะลุยฉีดวัคซีนโควิด กลุ่มเด็กอายุ 3-5 ปี

คุณแม่ชาวกัมพูชาพาลูกสาวเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์วัคซีน ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแรกของการรณรงค์ฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กับกลุ่มเด็กอายุ 3-5 ปี (รอยเตอร์)

กัมพูชาตะลุยฉีดวัคซีนโควิด กลุ่มเด็กอายุ 3-5 ปี

กัมพูชาได้เริ่มรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับกลุ่มเด็กที่มีอายุน้อยที่สุดเพียง 3 ขวบแล้ว เมื่อวันพุธ(23 ก.พ.)ที่ผ่านมา ส่งผลให้กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่ฉีดวัคซีนให้กับประชากรในกลุ่มที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีแล้ว

โดยการฉีดวัคซีนโควิดให้กับกลุ่มเด็กต่ำกว่า 5 ขวบ เริ่มขึ้นในกรุงพนมเปญ ซึ่งในวันดังกล่าวมีประชาชนจำนวนมากเข้าแถวรอรับการฉีดวัคซีน รวมถึงเด็กๆ ที่อยู่ในเกณฑ์อายุที่กำหนดให้ฉีดวัคซีนได้ด้วย

ทั้งนี้กัมพูชาได้ฉีดวัคซีนโควิดให้กับประชาชนไปแล้วมากกว่า 90% จากประชากรทั้งประเทศราว 16 ล้านคน นับเป็นอัตราการฉีดวัคซีนสูงที่สุดในภูมิภาคนี้ ขณะที่กัมพูชาได้เริ่มทำการฉีดวัคซีนเข็ม 4 ให้กับประชากรกลุ่มความเสี่ยงสูงเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ขณะที่ประเทศส่วนใหญ่ยังไม่ได้เริ่มฉีดวัคซีนให้กับเด็กในกลุ่มอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยในเดือนกุมภาพันธ์นี้ สหรัฐอเมริกาได้เลื่อนแผนการฉีดวัคซีนโควิดให้กับกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีออกไปอีกอย่างน้อย 2 เดือน เพื่อรอดูข้อมูลเพิ่มเติม

ส่วนจีนได้เริ่มรณรงค์ฉีดวัคซีนให้กับประชากรกลุ่มอายุ 3-11 ปีทั่วประเทศมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เช่นเดียวกับบาห์เรนและคิวบาที่ไฟเขียวฉีดวัคซีนโควิดให้กับกลุ่มเด็กที่มีอายุน้อยถึง 2 ขวบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon