แห่บริจาค ‘บิทคอยน์’ ช่วยกองทัพยูเครน ยอดพุ่ง 22 ล้านบาท

แห่บริจาค ‘บิทคอยน์’ ช่วยกองทัพยูเครน ยอดพุ่ง 22 ล้านบาท

คอยน์เดสก์ รายงานเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ระบุว่า กระเป๋าเงินดิจิทัล ที่ตั้งขั้นโดยองค์กรการกุศลที่อ้างว่าจะนำไปสนับสนุนกองทัพยูเครน สู้รับกับกองทัพรัสเซียโดยล่าสุดได้รับบริจาคแล้ว 19 บิทคอยน์ มูลค่าราว 700,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 22 ล้านบาท

โดยเอลลิปติก (Elliptic) ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์บล็อกเชน รายงานว่า กระเป๋าเงินตั้งขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2021 แต่บิทคอยน์ส่วนใหญ่ซึ่งมีการโอนเข้ามจำนวน 600 ครั้งเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ และในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา และเพียงแค่ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์เพียงวันเดียวมีการบริจาคบิทคอยน์มูลค่ามากถึง 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ โลกออนไลน์มีการแชร์กระเป๋าเงินออนไลน์เป็นหนึ่งในหลายๆ ช่องทางในการบริจาคช่วยประเทศยูเครน ถูกแชร์ออกไปอย่างกว้างขวางนับตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ภายใต้โครงการระดมทุน “คัมแบ๊กอไลฟ์” โดยอ้างว่าจะเป็นเงินที่จะใช้สนับสนุนปฏิบัติการทางการทหารของประเทศยูเครน

การบริจาครอบใหม่นี้เป็นไปตามแนวโน้มในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่มีการแห่บริจาคบิทคอยน์หลายแสนดอลลาร์ให้กับองค์กรเอ็นจีโอ และกลุ่มอาสาสมัครที่รับหน้าที่ป้องกันการรุกรานจากรัสเซีย

Advertisement

นักเคลื่อนไหวในยูเครนได้เลือกใช้งานคริปโทเคอร์เรนซี ในกิจกรรมต่างๆ ซึ่งรวมถึงการจัดเตรียมอุปกรณ์ทางทหาร เวชภัณฑ์ และโดรนให้กับกองทัพยูเครน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image