หน้าแรก ต่างประเทศ สหรัฐ คาด &#8...

สหรัฐ คาด ‘ยูเครน’ ถูก ‘รัสเซีย’ ยึดภายใน 4 วัน

25.02.22 | 19:12 น.

สหรัฐ คาด ‘ยูเครน’ ถูก ‘รัสเซีย’ ยึดภายใน 4 วัน

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ รายงานข่าวจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น อ้างเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐซึ่งเปิดเผยว่ายูเครนจะอยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยแหล่งข่าวระบุว่า จากการประเมินเบื้องต้นของสหรัฐอเมริกาก่อนเกิดการบุกคาดหมายว่ากรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครนจะถูกยึดโดยกองทัพรัสเซียภายใน 1 ถึง 4 วัน

แหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า รัสเซียเผชิญกับการต่อต้านจากกองกำลังยูเครนมากกว่าที่คาดหมายเอาไว้ แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงที่รายงานต่สภาผู้แทนราษฎรในช่วงคืนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่ากองกำลังของรัสเซียได้เคลื่อนกำลังเข้าใกล้กรุงเคียฟในรัศมี 32 กิโลเมตรแล้วนั้น ปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่ารัฐบาลยูเครนจะล่มสลายลงหรือไม่

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของชาติตะวันตกต่างประเมินว่า รัสเซียมีแผนที่จะโค่นล้มรัฐบาลยูเครนลง และตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดที่ภักดีกับรัฐบาลรัสเซียขึ้นแทน อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าประธานาธิบดีปูติน ของรัสเซียจะยึดครองยูเครนและคงทหารเอาไว้ในยูเครนต่อไปหรือไม่