เซเลนสกีชี้รัสเซียจ่อบุกเคียฟคืนนี้ ยูเครนเผยยิงเครื่องบินพร้อมพลร่มหมีขาวตก
ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่า รัสเซียอาจทำการบุกโจมตีกรุงเคียฟเมืองหลวงของยูเครนในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า พร้อมกับระบุว่าค่ำคืนนี้จะเป็นเรื่องที่ยากลำบากอย่างยิ่ง แต่วันรุ่งขึ้นก็จะมาถึงเช่นกัน
“วันนี้ศัตรูจะใช้ทุกช่องทางที่เป็นไปได้ที่จะทำลายการต่อต้านของเรา และคืนนี้พวกเขาจะปฏิบัติการโจมตี ดังนั้นในคืนนี้เราจะต้องอดทน ชะตากรรมของยูเครนจะถูกตัดสิน ณ เวลานี้”เซเลนสกีกล่าว
เซเลนสกีกล่าวว่าเราไม่อาจสูญเสียเมืองหลวงได้ เป้าหมายของเราคือจบการนองเลือดนี้ พร้อมกับยกย่องเพื่อนร่วมชาติที่อดทนและกล้าหาญ แม้จะยอมรับว่ากองกำลังรัสเซียได้สร้างความสูญเสียให้กับกองทัพยูเครน แต่ศัตรูก็ได้รับบาดเจ็บและล้มตายเช่นกัน และชาวยูเครนกำลังต่อสู้กับความก้าวร้าวนี้อย่างกล้าหาญ
ก่อนหน้านี้เซเลนสกีประกาศว่า เขาจะปกป้องเอกราชของประเทศท่ามกลางการบุกรุกของรัสเซีย เพื่อยืนยันว่าตัวเขาและบรรดาที่ปรึกษารวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนยังคงอยู่ในกรุงเคียฟ ท่ามกลางความเป็นไปได้ที่เพิ่มมากขึ้นในการบุกกรุงเคียฟของรัสเซีย
ล่าสุดกองทัพยูเครนโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กอ้างว่า ยูเครนได้ยิงเครื่องบินอิลยูซิน อิล-76 ของรัสเซีย ที่เป็นเครื่องบินลำเลียงขนส่งเชิงกลยุทธ์ซึ่งมีหน่วยพลร่มรัสเซียอยู่บนเครื่องตก ใกล้กับเมืองวาซิลกิฟซึ่งอยู่ไม่ห่างจากกรุงเคียฟมากนัก

