รัสเซีย จำกัดการเข้าถึงเฟซบุ๊ก เหตุเซ็นเซอร์สื่อรัสเซีย 

Russian President Vladimir Putin chairs a meeting with members of the Security Council via a video link in Moscow, Russia February 25, 2022. Sputnik/Alexey Nikolsky/Kremlin via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY.

รัสเซีย จำกัดการเข้าถึงเฟซบุ๊ก เหตุเซ็นเซอร์สื่อรัสเซีย

รัสเซีย ประกาศเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ จำกัดการเข้าถึง เฟซบุ๊ก บางส่วน โดยกล่าวหาว่า เฟซบุ๊ก เซ็นเซอร์สื่อรัสเซีย นอกจากนี้ยังเพิ่มแรงกดดันไปยังสื่อท้องถิ่นของรัสเซีย ด้วยการขู่ว่าจะลบรายงานข่าวที่บิดเบือนข้อมูลเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารในประเทศยูเครน ซึ่งมีรายงานว่ามีการยิงขีปนาวุธโจมตีในกรุงเคียฟ หลายจุด ขณะที่ประชาชนต้องหาที่หลบภัยเพื่อเอาชีวิตรอด

สำนักข่าวอาร์ไอเอ สื่อท้องถิ่นของรัสเซีย, สถานีโทรทัศน์กระทรวงกลาโหมรัสเซีย รายงานอ้างหน่วยงานกำกับดูแลด้านการสื่อสารของรัสเซีย ระบุว่าเฟซบุ๊กเมินเฉยต่อคำเรียกร้องให้ยกเลิกการจำกัดการเข้าถึงสื่อรัสเซีย 4 แห่ง

ขณะที่ผู้อำนวยการกิจการต่างประเทศบริษัทเมต้า บริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า วานนี้ รัฐบาลรัสเซียสั่งให้เราหยุดการตรวจสอบข้อมูลจากองค์กรอิสระ และการติดป้ายเตือนเนื้อหาที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กโดยสื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลรัสเซีย 4 แห่ง ซึ่ง เมต้า ได้ปฏิเสธ และรัสเซีย ประกาศว่าจะจำกัดการเข้าถึงบริการของเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้เฟซบุ๊ก ถูกกดดันโดยรัฐบาลสหรัฐอเมริกามาโดยตลอดให้จัดการกับข่าวปลอมและข้อมูลบิดเบือนในสื่อสัมคมออนไลน์ ขณะที่รัสเซียเองก็พยายามควบคุมการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตและสื่อสังคมมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของโลกมาโดยตลอด ซึ่งก็ถูกวิจารณ์ว่าเป็นการละเมิดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของการปิดปากศัตรูทางการเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon