เคียฟเคอร์ฟิวยันเช้าวันจันทร์ ชี้ใครโผล่บนถนนเป็นผู้ก่อวินาศกรรม

เคียฟเคอร์ฟิวยันเช้าวันจันทร์ ชี้ใครโผล่บนถนนเป็นผู้ก่อวินาศกรรม

สถานการณ์ในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนยังคงวิกฤต ล่าสุด เสียงไซเรนเตือนภัยการโจมตีทางอากาศดังขึ้นก่อนเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่นในกรุงเคียฟ เพื่อเป็นการเตือนภัยถึงการโจมตีโดยขีปนาวุธจากรัสเซีย ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นตามมาในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า

นายวิตาลี คลิทช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ ประกาศบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวในเคียฟ โดยให้มีผลตั้งแต่ช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์จนถึงเช้าวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พร้อมกับระบุว่าใครก็ตามที่ถูกพบตัวบนท้องถนนจะถูกพิจารณาว่าเป็นผู้ก่อวินาศกรรมจากรัสเซีย

ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศมาตรการเคอร์ฟิวในกรุงเคียฟ ประชาชนจำนวนมากพากันหลั่งไหลหาทางเดินทางออกนอกเมืองหลวงของยูเครน โดยในสถานีรถไฟหลักทั่วเมืองมีผู้คนหลายร้อยคนไปอออยู่ แม้จะแทบไม่มีความหวังว่าจะสามารถเดินทางออกไปได้

แม้แต่ผู้ที่มีรถก็ยังคงไม่สามารถเดินทางออกจากเคียฟเพราะปั๊มน้ำมันเกือบทั้งหมดปิดให้บริการ ขณะที่รถไฟใต้ดินและรถบัสก็ยุติการให้บริการเช่นกัน ทำให้ผู้คนต้องเดินกันเป็นระยะทางหลายกิโลเมตรเพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานีรถไฟ เมื่อไซเรนดังขึ้นพวกเขาก็พากันเข้าไปหลบตามชั้นใต้ดินของอาคารหรือหลุมหลบภัย

Advertisement

การรถไฟยูเครนได้จัดรถไฟเที่ยวพิเศษอพยพเพื่อพาผู้คนหลบออกไปทางทิศตะวันตกของประเทศ และหากมีใครที่ลงมาจากรถไฟก็จะมีผู้คนจำนวนมากที่พากันเข้าไปออเพื่อยื้อแย่งกันขึ้นไปบนรถไฟแทน ขณะที่ผู้ที่ไม่สามารถขึ้นรถไฟก่อนมาตรการเคอร์ฟิวจะมีผลบังคับใช้ในเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก็จะค้างคืนที่สถานีรถไฟท่ามกลางความเป็นไปได้ของการโจมตีซ้ำโดยรัสเซีย

ล่าสุด มีรายงานว่าชาวยูเครนได้หลบหนีภัยสู้รบออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านหลายแสนคนแล้ว และยังคงทยอยเดินทางออกไปอย่างต่อเนื่อง โดยสหประชาชาติประเมินว่าน่าจะมีชาวยูเครนอพยพออกนอกประเทศถึงกว่า 5 ล้านคน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image