ชาติยุโรปพร้อมใจปิดน่านฟ้า ห้ามสายการบินรัสเซียเข้า

Aeroflot สายการบินของรัสเซีย (รอยเตอร์)

ชาติยุโรปพร้อมใจปิดน่านฟ้า ห้ามสายการบินรัสเซียเข้า

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ Flightradar24 รายงานว่า ขณะนี้มีหลายประเทศในยุโรปที่ตัดสินใจปิดน่านฟ้า ห้ามไม่ให้เครื่องบินและสายการบินของรัสเซียเข้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

ล่าสุด มีประเทศที่แบนเครื่องบินจากรัสเซียแล้วอย่างน้อย 9 ประเทศ ได้แก่ เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย โปแลนด์ เช็ก สโลเวเนีย โรมาเนีย บัลแกเรีย และสหราชอาณาจักร และในไม่ช้าเยอรมนีอาจจะแบนเครื่องบินรัสเซียเช่นเดียวกัน

เว็บไซต์ simpleflying ได้รายงานว่า นายโวลเกอร์ วิซซิง รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของเยอรมนีสนับสนุนให้ปิดน่านฟ้าของเยอรมนีไม่ให้รัสเซียเข้า และกำลังเตรียมที่จะออกคำสั่งดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีการรายงานว่าทั้งสหภาพยุโรป (อียู) อาจจะปิดน่านฟ้าไม่ให้รัสเซียเข้าทั้งหมด

จากการรายงานของเออาร์ดี สื่อสัญชาติเยอรมัน อียูอาจออกมาตรการคว่ำบาตรนี้ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า และทางอียูคาดว่า รัสเซียคงจะตอบโต้ด้วยการปิดน่านฟ้าไม่ให้สายการบินและเครื่องบินของยุโรปเข้าเช่นเดียวกัน ซึ่งนี่เป็นการปิดน่านฟ้าครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น

Advertisement

ล่าสุด จากการรายงานของรอยเตอร์ ทางการรัสเซียได้สั่งแบนสายการบินจากโปแลนด์ บัลแกเรีย เช็กและโรมาเนียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในขณะเดียวกันสายการบินลุฟท์ฮันซาของเยอรมนี และเคแอลเอ็มของเนเธอร์แลนด์ก็ยกเลิกเที่ยวบินที่เดินทางไปรัสเซียและจะไม่บินผ่านน่านฟ้าของรัสเซียเลยเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image