ร้านเหล้าแห่แบน ‘วอดก้า’ รัสเซีย เททิ้งประท้วงปูตินสั่งบุกยูเครน

ร้านเหล้าแห่แบน ‘วอดก้า’ รัสเซีย เททิ้งประท้วงปูตินสั่งบุกยูเครน

วันเดียวกัน นิวยอร์กโพสต์ สื่อท้องถิ่นของสหรัฐรายงานเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ร้านเหล้าในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาทั่วประเทศเริ่มเก็บวอดก้าจากประเทศรัสเซียออกจากชั้นวางแล้ว ส่วนหนึ่งของการแสดงออกเพื่อประท้วงวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่สั่งกองทัพบุกประเทศเพื่อนบ้านอย่างยูเครน

โดยรายงานอ้างสื่อท้องถิ่นแคนาดาว่า รัฐมนตรีคลังแคนาดาได้สั่งการให้คณะกรรมาธิการควบคุมสุราท้องถิ่นของรัฐออนแทริโอ แจ้งกับร้านค้าให้นำวอดก้าจากรัสเซียออกจากชั้นวาง ส่วนหนึ่งของมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับรัสเซีย และยังประกาศจะยืนเคียงข้างชาวยูเครนในช่วงเวลายากลำบาก โดยรายงานระบุว่าวอดก้ารัสเซียจะถูกนำออกจากร้านในรัฐออนแทริโอทั้งหมด 700 ร้าน

ภาพ รอยเตอร์

ขณะที่ในสหรัฐอเมริการ้านเหล้าหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นรัฐแคนซัส โอเรกอน รวมถึงมิชิแกน ตัดสินใจเก็บวอดก้าจากรัสเซียออกจากชั้นวางทั้งหมด นอกจากนี้ยังนำมาเทลงพื้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงออกคัดค้านรัฐบาลรัสเซียที่นำกำลังบุกยูเครนด้วย

ขณะที่ล่าสุด ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส โอไฮโอ และนิวแฮมเชียร์ ต่างออกมาประกาศให้ร้านค้าสุราเก็บวอดก้ารัสเซียออกจากชั้นวางทั้งหมดด้วยเช่นกัน

Advertisement
ภาพ AP

ทั้งนี้จากข้อมูลระบุว่า การประท้วงด้วยการเก็บวอดก้าออกจากชั้นวางนั้นจะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อการนำเข้าวอดก้าของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากวอดก้าจากรัสเซียนั้นคิดเป็น 1.2 เปอร์เซ็นต์ของการนำเข้าวอดก้าทั้งหมด ขณะที่วอดก้าส่วนใหญ่ที่นำเข้ามาในสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็น Smirnoff, Ciroc, Tito’s, Absolut, Svedka, Grey Goose, SKYY รวมถึง New Amsterdam นั้นผลิตในประเทศสวีเดน ฝรั่งเศส อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image