โสมแดงยิงขีปนาวุธลูกที่ 8 ของปี ป่วนโลกที่กำลังมุ่งยุติสงครามยูเครน จวกมะกันต้นตอวิกฤต

ทหารเกาหลีใต้นั่งดูรายงานข่าวการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีน ทางโทรทัศน์ ที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ (เอเอฟพี)

โสมแดงยิงขีปนาวุธลูกที่ 8 ของปี ป่วนโลกที่กำลังมุ่งยุติสงครามยูเครน จวกมะกันต้นตอวิกฤต

กองทัพเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือทำการยิงทดสอบขีปนาวุธแบบสายฟ้าแลบจากกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ ลงสู่ทะเลญี่ปุ่น เมื่อเวลา 07.52 น.ของวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยขีปนาวุธทะยานไปไกลราว 300 กม. ที่ระดับความสูง 620 กม. นับเป็นการยิงทดสอบขีปนาวุธเป็นครั้งที่ 8 แล้วในรอบปีนี้ของเกาหลีเหนือ

ทำเนียบบลูเฮาส์ของเกาหลีใต้แถลงแสดงความวิตกกังวลและความเสียใจอย่างยิ่งต่อการยิงขีปนาวุธดังกล่าวของเกาหลีเหนือ ทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการทดสอบอาวุธรุนแรงในช่วงเวลาที่โลกต่างกำลังพยายามที่จะหาทางแก้ไขปัญหาเพื่อยุติสงครามยูเครนที่กำลังถูกรัสเซียรุกรานอยู่ในขณะนี้

เอเอฟพี

เกาหลีใต้ยังประกาศว่าจะร่วมกับนานาชาติคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย และว่า ในฐานะพันธมิตรสำคัญของสหรัฐ เกาหลีใต้กำลังจับตาการตอบโต้ของสหรัฐที่มีต่อการบุกรุกรานยูเครนของรัสเซียอย่างใกล้ชิด

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ของเกาหลีเหนือเป็นการมุ่งทำให้สหรัฐยิ่งว้าวุ่นจากการที่กำลังมุ่งความสนใจไปที่การทำสงครามรุกรานยูเครนของรัสเซียอยู่แล้ว

Advertisement

ขณะที่เมื่อวันก่อนหน้า เกาหลีเหนือได้ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือกล่าวสหรัฐว่าเป็น “ต้นตอของวิกฤตยูเครน” โดยชี้ว่าสหรัฐเข้าไปแทรกแซงกิจการภายในประเทศของประเทศอื่นๆ เมื่อมันเหมาะสมกับพวกเขา แต่ประณามมาตรการป้องกันตนเองที่มีความชอบธรรม นับเป็นท่าทีครั้งแรกของเกาหลีเหนือที่มีต่อการทำสงครามบุกยูเครนของรัสเซีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image