หน้าแรก ต่างประเทศ ปธน.บราซิลลั่...

ปธน.บราซิลลั่นเป็นกลาง ไม่ประณามรัสเซีย หยันยูเครนฝากความหวังในมือตลก โพลหนุนเซเลนสกีพุ่งปรี๊ด

28.02.22 | 13:39 น.
ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล (รอยเตอร์)

ปธน.บราซิลลั่นเป็นกลาง ไม่ประณามรัสเซีย หยันยูเครนฝากความหวังในมือตลก โพลหนุนเซเลนสกีพุ่งปรี๊ด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล ชาติที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอเมริกาใต้ ปฏิเสธที่จะประณามรัสเซียและประกาศขอวางตัว ” เป็นกลาง” ในการทำสงครามบุกรุกรานยูเครนของรัสเซีย

โดยในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ประธานาธิบดีโบลโซนาโร ผู้นำหัวขวาจัด ที่เพิ่งเยือนรัสเซียและได้พูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ขณะผู้นำรัสเซียได้สรุปแผนการสุดท้ายในการบุกรุกรานยูเครนเต็มรูปแบบ กล่าวว่า ผู้นำรัสเซียได้บอกความลับบางอย่างเกี่ยวกับยูเครนกับตนในระหว่างการสนทนาเป็นเวลานาน ซึ่งตนได้บอกกับปูตินว่า บราซิลจะยังคงสถานะเป็นกลางในสงคราม และยังคงสนับสนุนสันติภาพ

“เราจะไม่เลือกข้างฝ่ายใด เรายังคงความเป็นกลางและจะช่วยเท่าที่ทำได้ในการหาทางแก้ปัญหา เราต้องการสันติภาพ แต่ไม่สามารถนำผลพวงของสงครามมาที่นี่ได้” โบลโซนาโรกล่าว

ขณะเดียวกันในการแถลงกับผู้สื่อข่าว นายโบลโซนาโรยังกล่าวทำนองเย้ยหยันประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ว่า ประชาชนชาวยูเครนฝากความหวังไว้ในมือตลก

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน (เอเอฟพี)

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเซเลนสกี ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากความเด็ดเดี่ยวกล้าหาญในการยืนหยัดต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซียนั้น เป็นนักแสดงตลกที่ไร้ประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อนจะได้รับเลือกตั้งเป็นผู้นำบริหารประเทศ

Advertisement

ล่าสุด มีการทำโพลสำรวจความนิยมในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชี้ว่าชาวยูเครนมากกว่า 90% ให้การสนับสนุนนายเซเลนสกี เพิ่มขึ้นจากโพลสำรวจเมื่อธันวาคมปีที่ผ่านมาถึง 3 เท่า มีเพียง 6% เท่านั้นที่บอกไม่สนับสนุน และ 3% ระบุไม่ตัดสินใจ