ทูต 25 ชาติจี้ไทยแสดงจุดยืนร่วมประณามรัสเซีย ‘ปูติน’ สั่งกองกำลังนิวเคลียร์ พร้อมรบสูงสุด

ทูต 25 ชาติจี้ไทยแสดงจุดยืนร่วมประณามรัสเซีย ‘ปูติน’ สั่งกองกำลังนิวเคลียร์ เตรียมพร้อมรบสูงสุด

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงการต่างประเทศ เอกอัครราชทูต 25 ประเทศ เข้าพบ นายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงต่างประเทศ เพื่อขอให้ไทยสนับสนุนร่างข้อมติที่ประชุมยูเอ็นจีเอสมัยพิเศษ และแสดงจุดยืนประณามรัสเซีย ขณะที่ไทยย้ำท่าทีตามแถลงการณ์ของไทยและแถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน มีความกังวลต่อเหตุการณ์ และหวังว่าจะมีการแก้ไขผ่านการเจรจาโดยสันติวิธี สนับสนุนท่าทีของพวกเขาในการประชุมของสมัชชาสหประชาชาติสมัยพิเศษ เริ่มคืนเวลา 22.00 น. ตามวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในไทย หรือ 10.00 น. ตามเวลาในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

รายงานข่าวระบุว่า การมาพบครั้งนี้เพื่อแจ้งท่าทีของประเทศเขาให้ทราบ พร้อมกับขอให้สนับสนุนร่างข้อมติที่ประชุมยูเอ็นจีเอสมัยพิเศษ และแสดงจุดยืนประณามรัสเซีย พร้อมทั้งแสดงความหวังว่าประเทศต่างๆ รวมถึงไทยจะสนับสนุนข้อมติที่นำเสนอในที่ประชุมยูเอ็นจีเอ ขณะที่ในส่วนของไทยได้ย้ำท่าทีตามแถลงการณ์ของไทยและแถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ซึ่งมีความกังวลต่อเหตุการณ์ และหวังว่าจะมีการแก้ไขผ่านการเจรจาโดยสันติวิธี โดยยึดตามกฎบัตรสหประชาชาติและหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

นายเดวิด เดลี เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ทวีตว่าทูต 25 ชาติ ได้ไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อส่งสารที่ชัดเจนว่าการรุกรานยูเครนของรัสเซียเป็นการละเมิดกฏบัตรสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และชาติสมาชิกยูเอ็นรวมถึงไทย ควรออกมาพูดและสนับสนุนข้อมติในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยพิเศษเรื่องยูเครน ซึ่งมีขึ้นในคืนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในไทย

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศสั่งการให้กองกำลังนิวเคลียร์ของรัสเซียเตรียมพร้อมสูงสุด เพื่อรับมือกับสิ่งที่เขาระบุว่าเป็นการรุกรานโดยกองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) การออกคำสั่งดังกล่าวของผู้นำรัสเซียถูกนายเยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโตเตือนว่าเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง และยังเป็นการกระทำที่ปราศจากความรับผิดชอบทั้งยังแสดงให้เห็นถึงการรุกรานของรัสเซียต่อยูเครนที่เพิ่มขึ้น

Advertisement

ขณะที่นายดิมิโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน กล่าวว่า หากรัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ต่อยูเครนจะถือเป็นหายนะของโลก แต่มันจะไม่ทำให้เราพ่ายแพ้ ยูเครนจะไม่ล่มสลาย เลือดของเราอาจจะไหล แต่เราจะยังประสบความสำเร็จในการป้องกันตนเองต่อไป

ด้านเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวยืนยันว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการตอบโต้ที่คุ้นเคยจากประธานาธิบดีรัสเซีย เราได้เห็นเขาทำเช่นนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า พร้อมย้ำว่ารัสเซียไม่เคยตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคามจากนาโต และจะบอกว่ารัสเซียตกอยู่ภายใต้การคุกคามจากยูเครน ทั้งหมดนี้เป็นแบบแผนที่ประธานาธิบดีปูตินชอบใช้ เราต้องปกป้องมัน

นางลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรสหรัฐประจำสหประชาชาติระบุว่า การกล่าวถึงกองกำลังนิวเคลียร์ของปูติน เป็นเรื่องรับไม่ได้ และแสดงให้เห็นว่าผู้นำรัสเซียต้องการยกระดับการทำสงครามครั้งนี้ไปสู่จุดที่รับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง เราจำเป็นต้องจัดการกับการกระทำของเขาโดยวิถีทางที่รุนแรงที่สุดที่เป็นไปได้

Advertisement

อย่างไรก็ดี สื่อหลายสำนักวิเคราะห์ว่า การออกคำสั่งให้กองกำลังนิวเคลียร์อยู่ในสถานะเตรียมพร้อมพิเศษ ถือเป็นการแจ้งเตือนสูงสุดของปูติน ไม่ได้ตีความได้ว่าเขาตั้งใจจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ในเร็วๆ นี้ แต่เป็นการส่งสัญญาณเตือนอีกครั้งในสิ่งที่เขารู้ว่านี่คือสิ่งที่นาโตกลัว เพราะตั้งแต่เริ่มรุกรานยูเครน ปูตินบอกว่าใครก็ตามที่พยายามจะขัดขวางรัสเซียจะเจอผลกระทบไม่เคยเห็นมาก่อนในประวัติศาสตร์มาแล้ว ในครั้งนั้นก็มีการตีความว่าเป็นการส่งสัญญาณว่าจะมีการใช้อาวุธนิวเคลียร์หากตะวันตกเข้ามาขวางขณะที่ในอีกทางหนึ่งมีการวิเคราะห์ว่าคำสั่งนี้แสดงให้เห็นถึงความโกรธเกรี้ยวไม่พอใจของปูติน เนื่องจากดูเหมือนว่าหลังปฏิบัติการทางทหารในการรุกรานยูเครนผ่านมาหลายวันแล้ว รัสเซียยังไม่ได้รับชัยชนะอย่างรวดเร็วสมกับความตั้งใจ และยังเป็นการแสดงความไม่พอใจต่อการออกมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ ที่นานาชาติมีต่อรัสเซียอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image