รู้จักแสนยานุภาพ อาวุธนิวเคลียร์รัสเซีย ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

รู้จักแสนยานุภาพ อาวุธนิวเคลียร์รัสเซีย ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หลังจากวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดี สั่งการให้กองกำลังนิวเคลียร์ของประเทศเข้าสู่โหมดเฝ้าระวังสูงสุด ส่งผลให้เกิดความกังวลว่า รัสเซียกำลังเตรียมความพร้อมที่จะนำกองกำลังนิวเคลียร์ของประเทศ ซึ่งเป็นกองกำลังนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกออกมาใช้

หัวรบนิวเคลียร์มากที่สุดในโลก

สิ่งที่น่ากังวลก็คือ รัสเซียเป็นประเทศที่มี “หัวรบนิวเคลียร์” มากที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม สหรัฐอเมริกา แม้จะมีหัวรบนิวเคลียร์น้อยกว่า แต่ก็มีหัวรบนิวเคลียร์ที่พร้อมปฏิบัติการได้มากกว่า

จากตัวเลขของสถาบันวิจัยสันติภาพ SIPRI ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ระบุว่า รัสเซียมีหัวรบนิวเคลียร์ 6,255 หัวรบ ขณะที่สหรัฐอเมริกามีอยู่ 5,550 หัวรบ ตามมาด้วยจีนที่มี 350 หัวรบ ขณะที่ฝรั่งเศสมี 290 หัวรบ

ตัวเลขดังกล่าวแม้จะเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง แต่ก็เป็นเพียงตัวเลขประมาณการณ์ เนื่องจากระบบอาวุธที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ อาจไม่ได้ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์อยู่จริงๆ ก็ได้

ขณะที่คณะกรรมการรณรงค์เพื่อยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ (ICAN) หน่วยงานเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ ระบุว่า รัสเซียใช้งบประมาณ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อสร้างและดูแลรักษาอาวุธนิวเคลียร์เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

การสั่งการ

รัฐธรรมนูญรัสเซียให้สิทธิในการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์อยู่กับประธานาธิบดี อย่างไรก็ตาม กระบวนการส่งการเพื่อใช้อาวุธนิวเคลียร์จะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐมนตรีกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบกของรัสเซียด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารรัสเซียระบุว่า แม้รัฐมนตรีกลาโหมและผู้บัญชาการทหารบกจะไม่ได้มีสิทธิวีโต้คำสั่งใช้อาวุธนิวเคลียร์ แต่กระบวนการดังกล่าวก็แสดงให้เห็นถึงความรอบคอบบางอย่าง และแสดงให้เห็นว่า สิทธิในการสั่งการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ไม่ได้อยู่ที่ประธานาธิบดีปูตินคนเดียว

ผู้เชี่ยวชาญระบุด้วยว่ายังคงมีคำถามเพิ่มเติมว่า บรรดานายทหารกองทัพบกจะทำตามคำสั่งจากเบื้องบนหรือไม่หากมีการสั่งการให้เปิดสงครามนิวเคลียร์ และว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียหายคนก็อาจเป็นด้วยกับนักวิเคราะห์ตะวันตกที่มองว่า รัสเซียจะเสียมากกว่าได้ หากตัดสินใจเปิดฉากสงครามนิวเคลียร์

หลักการใช้อาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซีย

วลาดิมีร์ ปูติน ออกระเบียบการใช้อาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียเมื่อปี 2020 โดยมีความชอบธรรมในการใช้อาวุธนิวเคลียร์อยู่ 4 สถานการณ์คือ

  1. รัสเซียหรือพันธมิตรถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ
  2. ศัตรูใช้อาวุธนิวเคลียร์
  3. ฐานอาวุธนิวเคลียร์ถูกโจมตี
  4. การโจมตีใดๆ ก็ตามที่เป็นภัยคุกคามต่อการดำรงอยู่ของรัสเซีย

โดยนายปูตินเคยระบุเอาไว้ว่า รัสเซีย ซึ่งอ้างว่าพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ให้ทันสมัยได้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ในเวลานี้ จะไม่อยู่เฉยๆ เมื่อเผชิญกับศัตรู

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon