ฮ่องกงป่วน! ปชช.แห่ซื้อของตุนจนเกลี้ยงชั้น หวั่นทางการสั่งล็อกดาวน์ สกัดโควิด

พนักงานนำสินค้ามาเติมบนชั้นวางขายที่แทบไม่เหลือสินค้าเลย ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง ในฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 มีนาคม (เอเอฟพี)

ฮ่องกงป่วน! ปชช.แห่ซื้อของตุนจนเกลี้ยงชั้น หวั่นทางการสั่งล็อกดาวน์ สกัดโควิด

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ชาวฮ่องกงพากันออกไปซื้อหาข้าวของมากักตุนเอาไว้จนเกลี้ยงชั้นวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ โดยมีภาพความวุ่นวายของผู้คนออกมาซื้อหาอาหารทั้งเนื้อสัตว์ ผัก อาหารแช่แข็ง เส้นก๋วยเตี๋ยว ตลอดจนยารักษาโรคและชุดตรวจเอทีเค แพร่บนโซเชียลมีเดีย หลังจากมีสัญญาณที่ยังสับสนอยู่ว่ารัฐบาลจะทำการล็อกดาวน์ฮ่องกงหรือไม่ในเดือนนี้ เพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาดหนักของโรคโควิด-19 ที่กำลังเผชิญอยู่ หลังจากฮ่องกงมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นมาถึงวันละหลายหมื่นคน

เอเอฟพี

โดยเพียง 2 เดือนที่ผ่านมา ฮ่องกงมีจำนวนผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นมากกว่า 190,000 ราย เมื่อเทียบกับช่วงนับแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในฮ่องกง มีผู้ติดเชื้อรวมเพียงราว 12,000 ราย

ขณะที่ในเดือนมีนาคมนี้ ทางการฮ่องกงมีแผนจะให้ชาวฮ่องกงทั้ง 7.4 ล้านคน ทำการตรวจหาเชื้อโควิดและหากพบติดเชื้อ ก็ให้ทำการกักตัวทั้งหมดไม่ว่าจะที่บ้าน หรือแคมป์ที่กักตัวอื่นๆ ซึ่งยังมีที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างด้วยความช่วยเหลือจากจีน

เอเอฟพี

ก่อนหน้านี้นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษ ปฏิเสธรูปแบบการล็อกดาวน์แบบจีนแผ่นดินใหญ่ แต่เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นางโซเฟีย ชาน หัวหน้าสาธารณสุขฮ่องกง ระบุว่า มาตรการทั้งหมดยังอยู่บนโต๊ะพิจารณา หลังจากวันก่อนหน้า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอาวุโสของจีน กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ด้านสื่อฮ่องกงอ้างแหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ทางการฮ่องกงกำลังพิจารณาทางเลือกของมาตรการล็อกดาวน์หลายๆ ทางสำหรับช่วงเวลาของการตรวจหาเชื้อให้กับชาวฮ่องกงนี้

ขณะที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในฮ่องกงส่วนใหญ่ต่างมีพื้นที่คลังเก็บสินค้าที่จำกัด และเห็นความตื่นตระหนกของผู้คนที่ออกมาซื้อของกักตุนกันตั้งแต่เริ่มเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิดตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน โดยสินค้าอาหารส่วนใหญ่ของฮ่องกงมักนำเข้ามาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งขณะนี้ยังมีปัญหาเรื่องของห่วงโซ่อุปทานในการส่งสินค้าข้ามแดน เนื่องจากคนขับรถบรรทุกติดเชื้อโควิด ทำให้เกิดความหวั่นเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อระบบอุปทานสินค้าในฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลฮ่องกงออกแถลงว่า ระบบอุปทานอาหารในฮ่องกงยังทรงตัว และประชาชนไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกไปซื้อข้าวของกักตุนไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon