แสตมป์ความเท่าเทียมทางเพศ

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายสัปดาห์ก่อนสำหรับแสตมป์รำลึกชุดใหม่ที่ออกโดยสำนักงานไปรษณีย์สหประชาชาติ (ยูเอ็นพีเอ) เป็นแสตมป์ชุดเพื่อส่งเสริม “เสรีภาพและความเสมอภาค” ในแคมเปญเพื่อความเท่าเทียมทางเพศของกลุ่มผู้รักเพศเดียวกัน ผู้ที่รักสองเพศ และผู้รักข้ามเพศ เรียกย่อๆ ว่า แอลจีบีที (Lesbian, Gay, Bisexual and Transgender หรือ LGBT) โดยมีสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน (โอเอชซีเอชอาร์) เป็นหัวเรือใหญ่สนับสนุนแคมเปญนี้ ซึ่งก็นับเป็นครั้งแรกที่ยูเอ็นพีเอออกแสตมป์ชุดที่มีธีมหรือแนวคิดส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศของกลุ่มคนแอลจีบีทีออกมา

แสตมป์ชุดนี้มีทั้งหมด 6 แบบ แบ่งจัดพิมพ์เป็นแบบภาษาอังกฤษ 2 แบบ ฝรั่งเศส 2 แบบ และเยอรมัน 2 แบบ มีวางจำหน่ายที่สำนักงานใหญ่ยูเอ็นในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา, นครเจนีวา

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

เซร์คิโอ บาราดัต ศิลปินเชื้อสายคิวบา ผู้ออกแบบแสตมป์ชุดนี้ บอกถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบว่ามาจากความชื่นชอบส่วนตัวในงานอาร์ตเดโคแบบฝรั่งเศส และสิ่งที่ได้จากการใช้ชีวิตอยู่ที่ไมอามี

Advertisement

หากแต่งานศิลปะในช่วงยุคต้นศตวรรษที่ 20 ก็ยังมีอิทธิพลอย่างสำคัญต่อการรังสรรค์งานศิลป์ของเขาเองด้วย

บาราดัตยกตัวอย่างแบบแสตมป์ชิ้นหนึ่งในชุดนี้ เป็นภาพของคนข้ามเพศร่างระหงส์มีปีกผีเสื้อพร้อมโบยบินอย่างงดงาม ที่บาราดัต

บอกว่าเป็นสัญลักษณ์แทนความเป็น “ตัวตน” ของบุคคลนั้นจริงๆ และว่า เราอยู่ในโลกที่แม้ในประเทศที่พัฒนาแล้วจะโอบรับความเท่าเทียมในการแต่งงานและความเท่าเทียมทางเพศ แต่ก็ยังมีหนทางอีกยาวไกลที่จะต้องก้าวต่อไป เพราะในบางประเทศไม่เพียงแต่ไม่ยินดีหรือเคารพต่อกลุ่มคนเหล่านี้เท่านั้น หากแต่ยังมีการทำร้ายประหัตประหารกัน จึงคิดว่านี่เป็นโอกาสอันดีที่จะใช้ศิลปะ ใช้แสตมป์ เป็นสิ่งขับเคลื่อนในการใช้งานศิลป์เปลี่ยนแปลงทัศนคติของผู้คนให้เคารพในกันและกัน

บาราดัตยังกล่าวย้ำด้วยว่าสิทธิของกลุ่มคนแอลจีบีทีก็ถือเป็นสิทธิมนุษยชน ที่ปัจเจกชนทุกคนสมควรได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมและเที่ยงธรรมภายใต้กฎหมาย…

เห็นภาพแสตมป์ชุดนี้แล้วคงจะถูกใจกันสำหรับนักสะสม ถ้าใครสนใจก็สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของยูเอ็นพีเอได้อีกทางหนึ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image