ยูเอ็นเผย 7 วันรัสเซียบุก ผู้ลี้ภัยยูเครนทะลุล้าน

ยูเอ็นเผย 7 วันรัสเซียบุก ผู้ลี้ภัยยูเครนทะลุล้าน

สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาเปิดเผยว่า มีผู้ลี้ภัยที่เดินทางออกมาจากยูเครนนับตั้งแต่รัสเซียเริ่มบุกเข้าไปรวมแล้วในขณะนี้มากกว่า 1,000,000 คน

โดยในจำนวนนี้ส่วนใหญ่หลายแสนคนได้ข้ามพรมแดนเข้าไปยังโปแลนด์เพื่ออาศัยอยู่กับญาติ หรือเคลื่อนย้ายต่อไปยังประเทศอื่น ขณะที่มีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่มีที่จะไปต่อด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ผู้คนจำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่ใกล้กับชายแดนก็เปิดบ้านของตนให้เป็นที่พักพิงสำหรับผู้ตกทุกข์ได้ยาก และยังมีผู้คนจากที่อื่นๆ ส่งมอบความช่วยเหลือไปให้ผู้เดือดร้อนเหล่านี้

นายฟิลิปโป กรานดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติออกแถลงการณ์ทางทวิตเตอร์ ร้องขอให้มีการหยุดการยิง เพื่อจะได้มีการให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม ที่สามารถช่วยชีวิตผู้คนอีกหลายล้านคนที่ยังคงอยู่ในประเทศยูเครนต่อไป

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติคาดว่า ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนที่เกิดขึ้น จะทำให้มีผู้คนราว 12,000,000 คน ที่ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นและต้องการความช่วยเหลือ

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวบีบีซีระบุว่าวิกฤติผู้ลี้ภัยเมื่อปี 2558 มีผู้ลี้ภัยราว 1,300,000 คน ขณะที่ตัวเลขผู้ลี้ภัยจากสถานการณ์ในยูเครนเกือบจะแซงตัวเลขดังกล่าว โดยใช้เวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon