รุกคืบ! ยูเครน รับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย โดนรัสเซียยึดแล้ว หลังถล่มจนไฟไหม้ช่วงเช้ามืด
สถานการณ์สู้รบในยูเครนได้บานปลายออกไปอย่างต่อเนื่อง โดย เกิดเหตุระทึกเมื่อกองทัพรัสเซียบุกยิงเข้าใส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย จนเกิดเพลิงไหม้หวั่นเกรงว่าอาจเกิดวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ขึ้นอีกครั้ง ขึ้นก่อนที่ทางการยูเครนจะออกมาเปิดเผยในเวลาต่อมาว่าสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้แล้วอย่างปลอดภัย
อย่างไรก็ตามล่าสุดหน่วยงานปกครองท้องถิ่นเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า กองทัพรัสเซียได้เข้าบุกยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริชเชีย ในเมืองเอเนอร์โกดาร์ ที่ทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าคิดเป็นสัดส่วน 25 เปอร์เซ็นต์ของทั้งประเทศ เอาไว้ได้แล้ว
“เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกำลังจับตาสถานะของหน่วยผลิตพลังงาน” และว่าความพยายามเพื่อให้มีการปฏิบัติการต่อไปนั้นจะเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย
ทั้งนี้ทางการยูเครนระบุว่า กองกำลังรัสเซียโจมตีโรงงานไฟฟ้าในช่วงเช้ามืดของวันที่ 4 มีนาคมส่งผลให้อาคาร 5 ชั้นในพื้นที่โรงงานที่ใช้สำหรับการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่เกิดไฟไหม้ขึ้น
ขณะที่บีบีซี รายงานอ้างชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า เห็นทหารรัสเซียยิงและปาระเบิดเข้าไปในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ตลอดคืน แต่โชคดีที่อาคารที่ได้รับความเสียหายไม่ได้เป็นอาคารที่เป็นที่ตั้งของเตาปฏิกรณ์ และการยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เป็นสิ่งที่น่ากังวลไม่เฉพาะยูเครน แต่สำหรับทั้งโลก
ทั้งนี้บรรดาผู้นำโลกแสดงความกังวลกับการโจมตีของรัสเซียเข้าส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุว่า รัสเซียกระทำโดยไม่ยั้งคิด และการโจมตีนั้นจะเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อทั้งภูมิภาคยุโรป
ขณะที่นายโจ ไบเดน เรียกร้องให้รัสเซียยุติปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ขณะที่จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ระบุว่า การโจมตีที่น่ากลัวของรัสเซียจะต้องยุติลงในทันที

