ผู้นำกลุ่มควอดลั่น ไม่ยอมให้ อินโด-แปซิฟิก ซ้ำรอยยูเครน

นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ขณะหารือกับผู้นำสหรัฐอเมริกา อินเดีย และ ออสเตรเลีย ผ่านการประชุมทางไกล เมื่อวันที่ 3 มีนาคม (เอเอฟพี)

ผู้นำกลุ่มควอดลั่น ไม่ยอมให้ อินโด-แปซิฟิก ซ้ำรอยยูเครน

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้นำประเทศกลุ่มความร่วมมือด้านความมั่นคง 4 ฝ่าย หรือ “ควอด” ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา อินเดีย ออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น เห็นพ้องกันว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในยูเครน ไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้นในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ในระหว่างการประชุมหารือเสมือนจริงของผู้นำทั้ง 4 ประเทศ เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีขึ้นท่ามกลางความวิตกกังวลที่มีมากขึ้นเกี่ยวกับปัญหาไต้หวัน ที่จีนอ้างสิทธิอธิปไตยว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน ซึ่งได้มีการยกระดับเฝ้าระวังมากขึ้นนับจากเกิดเหตุรัสเซียทำสงครามรุกรานยูเครน ด้วยหวั่นเกรงว่าจีนจะฉวยโอกาสที่ชาติตะวันตกกำลังวุ่นกับสถานการณ์ในยูเครนให้หันเหไปจากปัญหาไต้หวัน

นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมหารือกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ นายสก๊อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และ นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย โดยอ้างถึงการรุกรานยูเครนของรัสเซียว่า เราเห็นพ้องกันว่าการเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่แต่เพียงฝ่ายเดียวด้วยกำลังแบบนี้ ไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้นในอินโด-แปซิฟิก และเรายังเห็นพ้องกันว่าพัฒนาการนี้ทำให้การทำงานเพื่อให้อินโด-แปซิฟิกมีความเสรีและเปิดกว้างมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น

ด้านนายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน ของออสเตรเลีย แถลงหลังการหารือว่า เราไม่สามารถยอมให้สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในยูเครนขณะนี้เกิดขึ้นในอินโด-แปซิฟิกได้ เราแน่วแน่ในความมุ่งมั่นของเราที่จะเป็นภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง ซึ่งรัฐเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องมีชีวิตอยู่ด้วยความกลัวรัฐอื่นที่มีอำนาจเหนือกว่า

ที่ประชุมควอดยังออกแถลงการณ์ร่วมระบุว่า ผู้นำทั้ง 4 ชาติพบปะกันเพื่อยืนยันในพันธสัญญาที่มีต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง ซึ่งอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของทุกรัฐจะได้รับการเคารพ และทุกประเทศจะปลอดจากการถูกบังคับขู่เข็ญทางทหาร เศรษฐกิจ และการเมือง

Advertisement

ในแถลงการณ์ร่วม ที่ยังระบุว่าผู้นำทั้ง 4 ชาติ ตกลงที่จะพบปะกันด้วยตนเองที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ไม่ได้อ้างถึงไต้หวันเป็นการเจาะจง แต่ระบุว่าผู้นำทั้ง 4 ชาติ ได้หารือกันถึงความขัดแย้งและวิกฤตทางมนุษยธรรมในยูเครน

“พวกเขาตกลงที่จะสนับสนุนกลไกการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติรูปแบบใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ควอดสามารถตอบสนองความท้าทายด้านมนุษยธรรมในอนาคตในอินโด-แปซิฟิก และเป็นช่องทางสำหรับการสื่อสารในขณะที่แต่ละฝ่ายกล่าวถึงและตอบสนองต่อวิกฤตในยูเครน” แถลงการณ์ร่วมระบุ

ด้านสำนักงานผู้แทนไต้หวันในกรุงวอชิงตัน แสดงท่าทียินดีต่อพันธสัญญาของกลุ่มควอดที่มุ่งให้อินโด-แปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่เสรีและเปิดกว้าง และว่า ไต้หวันจะทำงานร่วมกับหุ้นส่วนที่รักในสันติภาพทั้งหมดเพื่อความรุ่งเรืองและเสถียรภาพในภูมิภาค

Advertisement
Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image