คณะมนตรีสิทธิฯยูเอ็นลงมติประณามรัสเซีย ตั้งคณะสอบข้อหาอาชญากรรมสงคราม

UN Photo/Jean-Marc Ferré A general view of the Geneva-based UN Human Rights Council in session (file photo).

คณะมนตรีสิทธิฯยูเอ็นลงมติประณามรัสเซีย ตั้งคณะสอบข้อหาอาชญากรรมสงคราม

คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชอาร์ซี) ได้ลงมติสนับสนุนข้อมติประณามการรุกรานยูเครนของรัสเซีย พร้อมทั้งประกาศตั้งคณะกรรมการเพื่อทำการสอบสวนข้อกล่าวหาว่ามีการกระทำอันเป็นอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติเกิดขึ้น

ทั้งนี้รัสเซียถือว่าถูกโดดเดี่ยวอย่างสิ้นเชิงโดยมีชาติสมาชิกที่โหวดคัดค้านข้อมติดังกล่าวเพียง 2 ประเทศคือรัสเซียและเอริเทรีย ขณะที่มีประเทศที่ลงมติสนับสนุน 32 ประเทศ และงดออกเสียง 13 ประเทศ ซึ่งรวมถึงจีน คิวบา และเวเนซุเอลา ซึ่งที่ผ่านมามักจะให้การสนับสนุนรัสเซีย ก็งดออกเสียงในครั้งนี้เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของประเทศไทยไม่ได้เป็นสมาชิกเอชอาร์ซีในปัจจุบัน ซึ่งมีรวมทั้งสิ้น 47 ชาติ จึงไม่มีสิทธิออกเสียงใดๆ ต่อข้อมติดังกล่าว

รายงานข่าวระบุว่า ประชุมเอชอาร์ซีได้ยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยให้กับผู้ที่เป็นเหยื่อของการนองเลือดที่เกิดขึ้น โดยการลงมติดังกล่าวเป็นผลสรุปหลังการหารือเป็นเวลา 2 วันเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนของเอชอาร์ซี

เอชอาร์ซียังเรียกร้องให้มีการถอนกองทหารรัสเซียรวมถึงกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียออกจากยูเครนอย่างรวดเร็วและสามารถตรวจสอบได้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้เปิดทางสำหรับการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ดำเนินการได้อย่างปลอดภัยและไม่ถูกจำกัดสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

การตั้งคณะกรรมการสอบสวนระหว่างประเทศที่เป็นอิสระดังกล่าวถือเป็นอำนาจสูงสุดที่เอชอาร์ซีสามารถดำเนินการได้ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนในลักษณะดังกล่าวขึ้นมาแล้วครั้งหนึ่งสำหรับเหตุการณ์ในซีเรีย ตามด้วยการสั่งสอบเหตุรุกรานยูเครนของรัสเซียในครั้งนี้

คณะกรรมการชุดนี้ได้รับมอบหมายให้มีการตรวจสอบการกระทำที่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนทั้งหมด พร้อมกับให้คำแนะนำเกี่ยวกับมาตรการที่จะดำเนินการกับผู้มีส่วนรับผิดชอบต่อความผิดดังกล่าวด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon