จับตาจีน จัดสรรงบป้องกันประเทศปี 2565 เพิ่ม 7.1%

นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน กล่าวในการเปิดประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ(เอ็นซีพี)ของจีน ที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 5 มีนาคม (รอยเตอร์)

จับตาจีน จัดสรรงบป้องกันประเทศปี 2565 เพิ่ม 7.1%

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม จีนประกาศจะจัดสรรงบประมาณด้านการป้องกันประเทศในปี 2565 นี้ เพิ่มขึ้น 7.1% ซึ่งสูงกว่าในปีที่แล้วเล็กน้อยที่อยู่ที่ 6.8% และคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของจีนจะขยายตัวพอประมาณ

โดยแผนการจัดสรรงบประมาณดังกล่าวนี้เปิดเผยขึ้นในระหว่างการเปิดประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ (เอ็นพีซี) ของจีน ที่นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงถึงความพยายามปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ด้านการพัฒนาประเทศของจีน

ทั้งนี้ การจัดสรรงบประมาณด้านการทหารของจีนในปีนี้กำหนดไว้ที่ 1.45 ล้านล้านหยวน (ราว 229,470 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเป็นที่จับตาทั้งจากชาติเพื่อนบ้านและสหรัฐอเมริกาที่อาจเป็นมาตรวัดของแต่ละประเทศว่าจะเสริมแสนยานุภาพของกองทัพตนเองอย่างไร

นอกจากการเพิ่มงบประมาณการป้องกันประเทศดังกล่าวแล้ว จีนยังตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจว่าจะเติบโตราว 5.5% ท่ามกลางปัญหาภายในประเทศที่รวมถึงการทรุดตัวลงของภาคอสังหาริมทรัพย์และการบริโภคที่ไม่สดใสนัก

Advertisement

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีหลี่กล่าวในการเปิดประชุมเอ็นพีซีว่า ในปีนี้รัฐบาลจะเดินหน้าเร็วขึ้นเพื่อปรับปรุงระบบโลจิสติกส์และการจัดการทรัพย์สินของกองทัพ และสร้างระบบการจัดการอาวุธและยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย

“เราจะเดินหน้าปฏิรูปการป้องกันประเทศและการทหารต่อไป และยกระดับนวัตกรรมในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการป้องกันประเทศ” นายหลี่กล่าว และว่า รัฐบาลทุกระดับต้องให้การสนับสนุนอย่างแข็งขันในการพัฒนาการป้องกันประเทศและกองทัพ ดังนั้นความเป็นเอกภาพระหว่างกองทัพกับรัฐบาล และระหว่างกองทัพกับประชาชนจะยังคงแข็งแกร่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image