พิษสงคราม! แบรนด์หรูโลกประกาศปิดธุรกิจในรัสเซียชั่วคราว

แฟ้มภาพรอยเตอร์

พิษสงคราม! แบรนด์หรูโลกประกาศปิดธุรกิจในรัสเซียชั่วคราว

เมื่อวันศุกร์(4 มี.ค.)ที่ผ่านมา บริษัทสินค้าแบรนด์หรูยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศสอย่าง หลุยส์วิตตองมาย์ติเยร์ หรือ แอลวีเอ็มเอช, แอร์แมส และ ชาแนล ประกาศตัดสินใจปิดร้านค้าที่มีอยู่ในรัสเซียลงชั่วคราว สืบเนื่องจากสถานการณ์การโจมตียูเครนของรัสเซีย

โฆษกแอลวีเอ็มเอช กล่าวว่า “เมื่อคำนึงถึงสถานการณ์ในภูมิภาค แอลวีเอ็มเอช รู้สึกเสียใจที่จะประกาศปิดร้านค้าในรัสเซียชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม” ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อร้านค้า 124 แห่ง ทางกลุ่มยังประกาศบริจาค 5 ล้านยูโร (5.5 ล้านดอลลาร์) เพื่อสนับสนุนการทำงานคณะกรรมการกาชาดสากล (ICRC)ด้วย

ด้านชาแนล ซึ่งมีร้านค้า 17 แห่งในรัสเซีย กล่าวว่า ความไม่แน่นอนที่สำคัญและความซับซ้อน ทำให้ต้องระงับการดำเนินธุรกิจในรัสเซียลง โดยเราจะไม่จัดส่งสินค้าไปยังรัสเซีย จะปิดร้านค้าและเราได้ระงับการซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตแล้ว” แบรนด์หรูกล่าว

ส่วนแอร์แมส ระบุว่า เราเสียใจที่ตัดสินใจจะต้องปิดร้านของเราในรัสเซียชั่วคราวและหยุดกิจกรรมเชิงพาณิชย์ของเราทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม

Advertisement

ก่อนหน้านี้บริษัทข้ามชาติหลายแห่งประกาศระงับการดำเนินธุรกิจในรัสเซีย รวมถึงห้างอิเกีย ยักษ์ใหญ่ด้านเฟอร์นิเจอร์ของสวีเดน โดยอิเกียแถลงเมื่อวันที่ 3 มีนาคมว่า สงครามได้ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อมนุษย์ และยังส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักอย่างรุนแรงต่อห่วงโซ่อุปทานและสภาพแวดล้อมทางการค้าด้วย

ทั้งนี้ในบรรดาบริษัทอื่นๆ ที่หยุดการดำเนินธุรกิจในรัสเซียชั่วคราว ได้แก่ อินเทล, แอร์บีเอ็นบี, เอ็กซอนโมบิล แอปเปิล โบอิ้ง และ ค่ายรถฟอร์ด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image