จับตากู้วิกฤตยูเครน! ‘มาครง-โชลซ์’ หารือ ‘สี จิ้นผิง’ วันนี้

REUTERS

จับตากู้วิกฤตยูเครน! ‘มาครง-โชลซ์’ หารือ ‘สี จิ้นผิง’ วันนี้

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนายโอลาฟ โชลซ์ นายกัฐมนตรีเยอรมนี เตรียมที่จะหารือร่วมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในวันที่ 8 มีนาคมนี้ หลังจากที่จีนเสนอตัวที่จะเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างยูเครนกับรัสเซีย

สื่อตะวันตกระบุว่าการหารือดังกล่าวถือเป็นการส่งสัญญานถึงแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากผู้นำยุโรปต่อจีน ที่ถือเป็นพันธมิตรสำคัญของรัสเซีย เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างรัสเซีย-ยูเครน

มาครงกล่าวก่อนการหารือ 3 ฝ่ายดังกล่าวโดยยอมรับว่า เขาไม่เห็นความก้าวหน้าทางการทูตใดๆ ในการพูดคุยกับรัสเซียที่จะช่วยให้สงครามยุติลง แต่ฝรั่งเศสก็จะพูดคุยกับรัสเซียต่อไป ถึงแม้ว่าการพูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะเป็นเรื่องยากก็ตาม

มาครงรับว่า เขาไม่คิดว่าในอีกไม่กีวันข้างหน้าจะมีการเจรจากันอย่างแท้จริงที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้ แต่ก็เห็นว่าฝรั่งเศสและชาติตะวันตกไม่ควรที่จะเข้าไปแทรกแซงการเจรจาสองฝ่าย เกี่ยวกับการหยุดยิงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างยูเครนกับรัสเซียด้วย

ด้านนายโจเซฟ บอเรลล์ ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคง และรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้หารือกับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน เป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา นับตั้งแต่รัสเซียบุกเข้าไปยังยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์

บอเรลล์กล่าวกับนายหวัง อี้ เรียกร้องให้จีนแสดงความพร้อมในการสนับสนุนการยุติการสู้รบและการเจรจา รวมถึงสนับสนุนการจัดทำเส้นทางสำหรับการอพยพพลเรือนอย่างปลอดภัย

ขณะที่จีนแสดงความเสียใจต่อเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น แต่มีการดำเนินการเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่จะประณามหรือคัดค้านการกระทำของรัสเซีย ซึ่งเป็นไปตามหลักการพื้นฐานในการดำเนินนโยบายต่างประเทศของจีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon