คอลัมน์ไฮไลต์โลก : ไขปริศนา Z สัญลักษณ์หนุนสงครามปูติน!

ภาพรอยเตอร์

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: ไขปริศนา Z สัญลักษณ์หนุนสงครามปูติน!

อิวาน คูเลียค นักกีฬายิมนาสติกชาวรัสเซีย วัย 20 กำลังถูกสอบทางวินัยจากสหพันธ์ยิมนาสติกสากล (เอฟไอจี) กรณีที่เขาสวมชุดยิมนาสติกที่ตรงหน้าอกติดเทปกาวรูปอักษรตัว “Z” ขณะขึ้นรับเหรียญทองแดง บนโพเดียมข้างๆ อิลเลียร์ คอฟตุน นักยิมนาสติกชาวยูเครน ผู้ได้รับเหรียญทอง ในการแข่งขันยิมนาสติก “เวิลด์คัพ” ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อเร็วๆ นี้

เอเอฟพี

ท่ามกลางคำถามว่า พฤติกรรมดังกล่าวของ คูเลียค ต้องการจะสื่ออะไรหรือไม่? ในขณะที่รัสเซียกำลังทำสงครามรุกรานยูเครน!

โดยในรัสเซีย อักษร “Z” ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มผู้สนับสนุนการทำสงครามบุกโจมตียูเครนของ วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียอย่างแพร่หลายในเวลานี้ หลังจากเริ่มมีการเห็นตัว Z แรกๆ บนรถทหารรัสเซียที่ถูกส่งเข้าไปในยูเครน แต่ตอนนี้เห็นได้ดาษดื่นตามตัวรถ ผนังกำแพง ป้ายโฆษณา ไปจนถึงการแชร์รูป Z มากมายในโลกโซเชียล และกลายเป็นหัวข้อสนทนาที่ถูกกล่าวขวัญถึง

รอยเตอร์

ในความเห็นของนักวิชาการรายหนึ่งบอกว่า ในขณะที่อักษร 3 (อ่านว่า แซ) ในภาษารัสเซีย เทียบได้กับอักษร Z ในภาษาละติน แต่คนรัสเซียนิยมใช้ Z เพราะเป็นสัญลักษณ์ที่ทรงพลังและจดจำง่าย ซึ่งมักถูกนำมาใช้ในการโฆษณาชวนเชื่อ

รอยเตอร์

โดยเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ นับจากรัสเซียลงมือบุกยูเครน ” Z ” ก็กลายเป็นสัญลักษณ์ที่คนรัสเซียใช้สื่อแทนการสนับสนุนการทำสงครามยูเครนของปูติน

มีหลายทฤษฎีที่ถกเถียงกันในวงกว้างว่า Z ที่กลุ่มผู้สนับสนุนสงครามรุกรานยูเครนใช้นั้น มีความหมาย มีที่มาที่ไปอย่างไร

ทฤษฎีเริ่มแรกที่ถูกอ้างถึงว่ากันว่า Z คือ เลข 2 หมายถึงวันที่ 22/02/2022 ซึ่งเป็นวันที่รัสเซียรับรองข้อตกลงความเป็นมิตร ความร่วมมือและความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน กับ “โดเนตสค์และลูฮานสค์” สองแคว้นที่แบ่งแยกดินแดนออกจากยูเครน

รอยเตอร์

แต่ตอนนี้เป็นที่แน่ชัดว่า Z ก็คือ หนึ่งในสัญลักษณ์ที่กองทัพรัสเซียใช้ในการระบุกองกำลังของตนเอง

ในรายการทีวีช่อง แชนแนลวัน ของรัสเซีย ไขความกระจ่างให้ผู้ชมว่า Z เป็นเครื่องหมายสัญลักษณ์ ที่พบเห็นได้โดยทั่วไปตามยุทโธปกรณ์ทางทหารของกองทัพหมีขาว

ขณะที่”ซาร์กราด” เว็บไซต์ฝักใฝ่ปูติน บอกว่า Z ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ง่ายๆ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุ “ยิงพวกเดียวกัน”

ด้านเซอร์เกย์ คูวีคิน ทหารผ่านศึกหน่วยรบพิเศษของรัสเซีย ให้ข้อมูลลึกลงไปอีกว่าสัญลักษณ์ Z ของแต่ละหน่วยในกองทัพรัสเซีย ยังจะใช้แตกต่างกันไป เช่น Z ในวงกลม, Z ในสี่เหลี่ยม (หมายถึงกองกำลังรัสเซียจากไครเมีย) หรือ เป็น Z เฉยๆ (หมายถึง กองกำลังรัสเซียจากภูมิภาคตะวันออก) ซึ่งจะช่วยในการใช้ส่งสัญญาณหรือสื่อถึงกันในยามเกิดภาวะคับขันได้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon