3 ผู้นำจีน-ฝรั่งเศส-เยอรมนี เห็นพ้อง สนับสนุนการเจรจาทางการทูต ปลดชนวนวิกฤตยูเครน

REUTERS

3 ผู้นำจีน-ฝรั่งเศส-เยอรมนี เห็นพ้อง สนับสนุนการเจรจาทางการทูต ปลดชนวนวิกฤตยูเครน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เรียกร้องให้มีการใช้ความยับยั้งชั่งใจขั้นสูงสุดต่อกรณียูเครน พร้อมทั้งระบุว่าจีนรู้สึกเจ็บปวดที่เห็นเปลวไฟแห่งสงครามถูกจุดขึ้นในยุโรป สถานการณ์ในยูเครนนั้นน่าเป็นห่วง สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องไม่ปล่อยให้สถานการณ์บานปลายหรือปั่นป่วนเกินที่จะควบคุม

สีกล่าวในการประชุมร่วมกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนายโอลาฟ โชลซ์ ของเยอรมนี ว่าทั้งสามประเทศควรร่วมกันสนับสนุนการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน และยังขอให้ฝรั่งเศสและเยอรมนีพยายามที่จะลดผลกระทบทางลบจากวิกฤตที่เกิดขึ้น

ผู้นำจีนยังแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบอันเนื่องมาจากมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ที่มีต่อเสถียรภาพทางการเงินโลก การจัดหาพลังงาน การขนส่ง และซัพพลายเชน

ด้านโฆษกรัฐบาลเยอรมนีกล่าวว่า ผู้นำทั้งสามเห็นพ้องที่จะสนับสนุนการเจรจาเพื่อมุ่งแก้ปัญหาด้วยวิถีทางการทูตต่อความขัดแย้งในยูเครน และยังสนับสนุนการบรรเทาทุกข์ด้านมนุษยธรรม และต้องเปิดให้มีการเข้าถึงพื้นที่ซึ่งมีการสู้รบกันอย่างดุเดือด โดยรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้ง 3 ชาติ จะหารือกันอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อประสานความร่วมมือในความพยายามที่จะยุติความขัดแย้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon