อยู่ได้ 2 เดือน! ชายผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจหมูคนแรกของโลกเสียชีวิต

อยู่ได้ 2 เดือน! ชายผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจหมูคนแรกของโลกเสียชีวิต

นายเดวิด เบนเนตต์ วัย 57 ปี ซึ่งเป็นมนุษย์คนแรกในโลกที่ได้รับการทดลองในการปลูกถ่ายหัวใจ จากหัวใจหมูที่ผ่านการตัดแต่งทางพันธุกรรมเสียชีวิตแล้ว หลังเสร็จสิ้นการผ่าตัดได้ 2 เดือน

ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ประกาศว่า นายเบนเนตต์เสียชีวิตเมื่อวันอังคารที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา โดยไม่ได้มีการระบุถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด แต่กล่าวเพียงว่าอาการของเขาเริ่มแย่ลงเมื่อหลายวันก่อน

ด้านเดวิด เบนเนตต์ จูเนียร์ บุตรชายของคนไข้ออกมายกย่องโรงพยาบาลที่ได้เสนอให้บิดาของเขาเข้าสู่การทดลองดังกล่าว โดยระบุว่าครอบครัวหวังว่ามันจะช่วยให้มีความพยายามเพิ่มมากขึ้นในการยุติปัญหาการขาดแคลนอวัยวะสำหรับนำมาทดแทนในผู้ป่วย

“เราขอขอบคุณสำหรับทุกช่วงเวลาแห่งการสร้างสรรค์ ทุกความฝันที่บ้าคลั่ง และทุกคืนที่นอนไม่หลับ ขณะที่เรากำลังก้าวผ่านความพยายามครั้งประวัติศาสตร์นี้ และหวังว่าเรื่องราวนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของความหวัง ไม่ใช่จุดจบ”แถลงการณ์ของเบนเนตต์ จูเนียร์ ระบุ

ในช่วงแรกของการผ่าตัดใส่หัวใจหมู โรงพยาบาลได้คอยแจ้งข้อมูลเป็นระยะว่าดูเหมือนคนไข้จากฟื้นตัวอย่างช้าๆ ขณะที่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ยังมีการเผยแพร่ภาพวิดีโอขณะที่เขากำลังดูการแข่งขันซุปเปอร์โบวล์จากเตียงของโรงพยาบาล ขณะกำลังรักษาตัวกับนักกายภาพบำบัด

ดร.บาร์ตลีย์ กริฟฟิธ ผู้ทำการผ่าตัดให้กับนายเบนเนตต์ ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของคนไข้ ซึ่งเขาบอกว่าได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นผู้ป่วยที่กล้าหาญและมีเกียรติ ที่ต่อสู้อย่างเต็มที่จนถึงที่สุด

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญในการปลูกถ่ายอวัยวะคนอื่นๆ ต่างออกมาแสดงความชื่นชมการวิจัยที่สำคัญยิ่งของทีมแพทย์จากแมริแลนด์ พร้อมทั้งระบุว่าการเสียชีวิตของนายเบนเนตต์ไม่ควรชะลอการคิดหาวิธีในการนำอวัยวะของสัตว์มาทดแทนเพื่อช่วยชีวิตมนุษย์ เพราะนี่เป็นเพียงก้าวแรกไปสู่ดินแดนที่ไม่คุ้นเคย และทำให้ได้รับข้อมูลอีกมากมายที่จะนำไปสู่การขยายผลในขั้นต่อๆ ไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon