เลื่อนประชุมสุดยอดอาเซียน-ไบเดนปลายเดือนนี้ ชี้ผู้นำหลายชาติไม่สะดวก

เลื่อนประชุมสุดยอดอาเซียน-ไบเดนปลายเดือนนี้ ชี้ผู้นำหลายชาติไม่สะดวก

นายปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ในฐานะประธานอาเซียน กล่าวว่า การประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กับผู้นำชาติสมาชิกอาเซียน ซึ่งกำหนดจะมีขึ้นที่สหรัฐในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ ถูกเลื่อนออกไปก่อน โดยจะมีการหาเวลาใหม่ที่เหมาะสมร่วมกันอีกครั้ง

นายปรักกล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ต้องมีการเลื่อนการประชุมดังกล่าวออกไป เนื่องจากผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนบางประเทศไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมตามวันที่ฝ่ายสหรัฐเสนอได้

ก่อนหน้านี้ที่สหรัฐประกาศว่าการประชุมสุดยอดดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 28-29 มีนาคมนี้ แต่ในสัปดาห์นี้สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า การประชุมอาจต้องเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากชาติสมาชิกอาเซียนบางประเทศได้ขอให้มีการเลื่อนเวลาการประชุมให้เร็วขึ้น

อย่างไรก็ดีหลังการออกมาให้ความเห็นของผู้นำกัมพูชา โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐก็ออกมายืนยันว่าไบเดนตั้งตารอที่จะให้การต้อนรับผู้นำอาเซียนที่กรุงวอชิงตัน และสหรัฐกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับอาเซียนเพื่อการจัดการวางแผนการประชุมให้ประสบผลสำเร็จ

ขณะที่อินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศผู้ประสานงานอาเซียน-สหรัฐ ยังไม่ได้ออกมายืนยันการเลื่อนการประชุมดังกล่าว แต่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ระบุว่ายังคงอยู่ระหว่างการหารือเกี่ยวกับกำหนดเวลากันอยู่

ด้านนักการทูตรายหนึ่งบอกกับรอยเตอร์ว่า เท่าที่เขาทราบการประชุมยังคงเป็นไปตามเดิมและไม่มีการเปลี่ยนแปลงวันแต่อย่างใด แต่คิดว่ามีผู้นำ 1-2 คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกำหนดการ ซึ่งก็สามารถส่งตัวแทนไปเข้าร่วมได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon