ภูเขาไฟเมราปีปะทุกลางดึก ป่วนชาวบ้านกว่า 250 ชีวิตต้องอพยพ

ภาพถ่ายภูเขาไฟเมราปีที่ถูกปกคลุมกลุ่มควันเถ้าถ่าน หลังจากปะทุขึ้นเมื่อกลางดึกคืนก่อน ในเมืองกลาเตน จังหวัดชวากลาง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 10 มีนาคม (รอยเตอร์)

ภูเขาไฟเมราปีปะทุกลางดึก ป่วนชาวบ้านกว่า 250 ชีวิตต้องอพยพ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุภูเขาไฟเมราปีของอินโดนีเซีย ปะทุพ่นธารลาวาและเถ้าถ่านออกมา ส่งผลให้ต้องอพยพประชาชนมากกว่า 250 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่โดยรอบไปยังที่ปลอดภัย จากการเปิดเผยของสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ (บีเอ็นพีบี) ของอินโดนีเซีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 มีนาคม ที่ยังชี้ว่าอันตรายของการปะทุขึ้นของภูเขาไฟลูกนี้รวมถึงการไหลบ่าของธารลาวาและกลุ่มควันร้อน พร้อมเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รัศมี 7 กม.ของภูเขาไฟลูกนี้ให้อยู่ให้ห่าง

รอยเตอร์

ด้านสำนักธรณีวิทยาของอินโดนีเซียระบุว่า ภูเขาไฟเมราปีพ่นกลุ่มควันเถ้าถ่านและเศษซากภูเขาไฟจากปากปล่องไหลลงมาตามทางเป็นระยะทางถึง 5 กม. ช่วงใกล้เวลาเที่ยงคืนถึงเวลาราว 02.00 น.ของวันที่ 10 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น ล่าสุดถึงช่วงเช้าวันนี้กลุ่มควันร้อนได้พวยพุ่งออกมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของภูเขาไฟ

เหตุภูเขาไฟปะทุส่งผลให้ประชาชนราว 253 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่โดยรอบภูเขาไฟเมราปีในจังหวัดยอกยาการ์ตาต้องทำการอพยพ โดยบางหมู่บ้านถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่าน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้ ภูเขาไฟเมราปีมีความสูง 2,963 ฟุต เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่คุกรุ่นอยู่มากที่สุดและอยู่ในระดับการเฝ้าระวังสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศอินโดนีเซีย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image