คอลัมน์ People In Focus: มิไคโล เฟโดรอฟ รมต.ดิจิทัลผู้ใช้เทคโนโลยีรบกับรัสเซีย

12.03.22 | 03:00 น.

คอลัมน์ People In Focus: มิไคโล เฟโดรอฟ รมต.ดิจิทัลผู้ใช้เทคโนโลยีรบกับรัสเซีย

มิไคโล เฟโดรอฟ มีอายุเพียง 28 ปีเท่านั้นขณะที่ทำงานในฐานะที่ปรึกษาด้านสื่อสังคมออนไลน์ช่วยโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ตัวแทนจากพรรค “เซอร์แวนต์ออฟเดอะพีเพิล” หาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดียูเครนเมื่อปี 2019

ไม่มีใครคาดคิดว่า “เฟโดรอฟ” ในวัย 31 ปีเวลานี้จะดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีเปลี่ยนผ่านดิจิทัล รัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในยูเครน ในช่วงเวลาที่ยูเครนต้องเผชิญกับการรุกรานของชาติมหาอำนาจอย่างรัสเซีย

เฟโดรอฟ มีนโยบายหลักคือการทำให้ยูเครนเป็น “รัฐแห่งสมาร์ทโฟน” โครงการที่จะทำให้บริการของรัฐทั้งหมดสามารถดำเนินการผ่านสมาร์ทโฟนได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ตั้งเป้าให้สำเร็จภายในปี 2024 อย่างไรก็ตามโครงการต้องระงับไว้ก่อนเป็นการชั่วคราว

เฟโดรอฟ มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ กดดันให้บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ คว่ำบาตรรัสเซีย
แม้จะไม่ชัดเจนว่าเสียงเรียกร้องของเฟโดรอฟ มีอิทธิพลมากแค่ไหน แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ต่างเรียงแถวกันตัดสัมพันธ์กับรัสเซียอย่างไม่ขาดสายไม่ว่าจะเป็น แอปเปิล กูเกิล เมต้า ทวิตเตอร์ ยูทูบ ไมโครซอฟท์ โซนี ออราเคิล และอื่นๆอีกมากมาย

นอกจากนี้ เฟโดรอฟ ยังทวีตข้อความ ขอความช่วยเหลือไปยัง “อีลอน มัสก์” ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทสเปซเอ็กซ์ เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านการสื่อสารกรณีที่รัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ

Advertisement

หลังจากนั้นไม่ถึง 48 ชั่วโมงรถบรรทุกขนจานรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตผ่านทาวเทียมของ “สตาร์ลิงค์” เต็มคันรถก็ถูกส่งถึงรัฐบาลยูเครนในทันที

เฟโดรอฟ มีผู้ติดตามแอคเคาต์ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และเทเลแกรม มากกว่าครึ่งล้านคน ช่องทางที่เฟโดรอฟ ระบุว่า จะเป็นโอกาสแสดงให้บริษัทใหญ่ๆเห็นถึงความน่ากลัวที่เกิดขึ้นในยูเครน และทำให้ชาวรัสเซียเห็นความจริงที่เกิดขึ้นและออกมาช่วยกันคัดค้านสงคราม

ไม่เท่านั้น รัฐมนตรีดิจิทัลยูเครน ยังตั้ง “กองทัพไอทียูเครน” เป็นการรวมตัวของแฮกเกอร์อาสาสมัครจากทั่วโลกที่เวลานี้มีสมาชิกมากถึง 270,000 คนแล้ว และได้เปิดปฏิบัติการโจมตีทรัพยากรดิจิทัลของรัสเซียและเบลารุส เช่นระบบเว็บไซต์ของบริษัทต่างๆ ธนาคาร หน่วยงานราชการ ตลาดหุ้น เว็บไซต์สื่อใหญ่ๆอย่างทาส, คอมเมอร์แซนต์, ฟอนทันกา ประสบความสำเร็จมาแล้ว

นอกจากนี้ยังวางแผนที่จะโจมตีเครื่อข่ายสื่อสารและคมนาคมของประเทศเช่น เครื่อขายรถไฟ และบริการไฟฟ้าต่อไปด้วย
เฟโดรอฟ ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีจากฐานปฏิบัติการใต้ดินแห่งหนึ่งในกรุงเคียฟ ระบุว่า สื่อสังคมมออนไลน์เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่จะใช้ต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย และเป็นเครื่องมือที่ฉลาดและสันติในการทำลายเศรษฐกิจของรัสเซีย

“เทคโนโลยีเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับรถถัง” เฟโดรอฟ ระบุ