หน้าแรก ต่างประเทศ รมต.ต่างประเท...

รมต.ต่างประเทศยูเครน เผยพร้อมเจรจารัสเซีย แต่จะไม่ยอมแพ้

13.03.22 | 08:00 น.

รมต.ต่างประเทศยูเครน เผยพร้อมเจรจารัสเซีย แต่จะไม่ยอมแพ้

นายดมีโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ระบุว่า ยูเครนพร้อมที่จะเจรจาเพื่อยุติสงครามที่เริ่มต้นขึ้นโดยการรุกรานของรัสเซียตั้งแต่เมื่อกว่า 2 สัปดาห์ก่อน แต่จะไม่ยอมแพ้หรือยอมรับคำขาดใดๆ จากรัสเซีย


นายคูเลบาระบุระหว่างการกิจกรรมเสวนาโดยองค์กรริเริ่มสร้างประชาธิปไตยใหม่ องค์กรไม่แสวงผลกำไรว่า ยูเครนจะสู้ต่อไป แม้ยูเครนจะพร้อมที่จะเจรจาแต่ยูเครนจะไม่ยอมรับต่อการยื่นคำขาดหรือยอมแพ้ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า ข้อเสนอของรัสเซียนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้

รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนระบุด้วยว่า ยูเครนต้องการยุทโธปกรณ์เพิ่มขึ้น โดยระบุว่าหากยูเครนมีเครื่องบินรบมากกว่านี้ จะสามารถช่วยชีวิตพลเรือนได้อีกมากเนื่องจากรัสเซียเปิดการโจมตีอย่างไม่เลือกหน้าจากทางอากาศ

นอกจากนี้ คูเลบายังแสดงความเห็นถึงเบลารุสด้วยว่า ตนเชื่อว่าเบลารุสไม่ต้องการร่วมสงครามในครั้งนี้ เนื่องจากเห็นแล้วว่าจะเกิดความสูญเสียขึ้น แต่ที่ต้องทำเพราะต้องถูกกดดันจากรัสเซีย

Advertisement