ช่วยปชช.! รบ.ฝรั่งเศสอนุมัติงบ ลดราคาน้ำมันกว่า 5 บาทต่อลิตร

ช่วยปชช.! รบ.ฝรั่งเศสอนุมัติงบ ลดราคาน้ำมันกว่า 5 บาทต่อลิตร

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 13 มีนาคมระบุว่า รัฐบาลฝรั่งเศสอนุมัติงบประมาณมูลค่า 2,000 ล้านยูโร หรือราว 66,672 ล้านบาทเพื่อเป็นเงินอุดหนุนช่วยประชาชนที่เจอกับปัญหาราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลพุ่งสูง โดยงบดังกล่าวจะทำให้ราคาน้ำมันหน้าปั้มลดลงมากกว่า 5 บาทต่อลิตร มีผลทันทีในวันที่ 14 มีนาคม

ฌ็อง กัสแต็กซ์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ประกาศในช่วงค่ำของวันที่ 12 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่นระบุว่า ราคาน้ำมันเบนซินและดีเซลจะลดลงราว 0.15 ยูโร ต่อลิตร โดยส่วนต่างดังกล่าวรัฐบาลจะจ่ายให้กับเจ้าของปั้ม

“นั่นหมายความว่าทุกครั้งที่คุณเติมน้ำมัน 60 ยูโร (2,187 บาท) คุณจะประหยัดไปได้ราว 9 ยูโร (327 บาท)”

รายงานระบุว่าราคาน้ำมันในฝรั่งเศสบางแห่งพุ่งสูงขึ้นถึง 2 ยูโรต่อลิตร หรือราว 72 บาท นั่นส่งผลให้รัฐบาลถูกกดดันอย่างหนักให้จัดการลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับภาคครัวเรือน

นอกจากนี้ รัฐบาลฝรั่งเศสยังถูกกดดันอย่างหนักให้ดำเนินการตัดลดภาษีด้วยเนื่องจากเกือบครึ่งของราคาหน้าปั้มนั้นเป็นเงินภาษีที่ประชาชนต้องจ่าย

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาต้นทุนราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นราว 30 เปอร์เซ็นต์ผลจากความต้องการน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ผลจากสถานการณ์รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนและต้องเจอกับมาตรการคว่ำบาตรอย่างหนักโดยเฉพาะการประกาศห้ามน้ำเข้าน้ำมันจากรัสเซียของหลายๆ ชาติ

มาตรการล่าสุดมีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ประกาศเพดานราคาแก๊สและค่าไฟฟ้าเอาไว้จนถึงสิ้นปี 2022 นอกจากนี้ ยังแจกเงินให้กับครอบครัวยากจนเพื่อแบ่งเบาภาระค่าพลังงานในครัวเรือน

ทั้งนี้ 8 จาก 10 ครัวเรือนในฝรั่งเศสจะมีรถยนต์เป็นของตัวเอง ขณะที่ฝรั่งเศสกำลังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนเมษายนนี้ โดยผลสำรวจความนิยมพบว่ามาครงยังคงมีคะแนนนำคู่แข่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon