กลุ่มอนาธิปไตย บุกยึดแมนชั่นหรูของเศรษฐีรัสเซีย ใกล้ชิดปูติน ในลอนดอน
สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มีนาคม สมาชิกของกลุ่มนิยมอนาธิปไตยจากเครือข่าย Anarchist Action Network ได้บุกเข้าไปยึดแมนชั่นหรูแห่งหนึ่งใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นของนายโอเลก เดรีปาสกา มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย ที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน
โดยสมาชิกเครือข่ายนี้กล่าวว่า พวกเขากำลังครอบครองคฤหาสน์ในจัตุรัสเบลเกรฟ ในกรุงลอนดอน เพื่อประท้วงการรุกรานยูเครนของรัสเซีย และเพื่อแสดง “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน” กับประชาชนในยูเครนและพลเมืองรัสเซีย “ที่ไม่เคยเห็นด้วยกับความบ้าคลั่งนี้”
กลุ่มนิยมอนาธิปไตยกล่าวต่อไปว่า อสังหาริมทรัพย์แห่งนี้จะถูกใช้ในการสนับสนุนผู้ลี้ภัย เพื่อประชาชนชาวยูเครนและผู้คนจากทุกประเทศและทุกเชื้อชาติ
ผู้ประท้วงส่วนหนึ่งกล่าวในการแถลงข่าวว่า ไม่มีน้ำร้อนและไม่มีอาหารอยู่ในตู้เย็น บ่งบอกว่าที่พักแห่งนี้ไม่ได้ถูกพักอาศัยมาระยะหนึ่งแล้ว และว่า พวกเขาไม่ได้จะอยู่หรือนอนที่นี่ แต่จะให้มีการผลัดกันเข้ามาอยู่
ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อังกฤษได้เพิ่มชื่อของนายเดรีปาสกา เศรษฐีกลุ่มทุนอุตสาหกรรมของรัสเซีย ที่มีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับปูติน อยู่ในบัญชีรายชื่อบุคคลที่ถูกคว่ำบาตร หนึ่งในมาตรการตอบโต้รัสเซียที่ทำสงครามรุกรานยูเครน ขณะที่นายเดรีปาสกาถูกทางการสหรัฐคว่ำบาตรมาตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2018 แล้ว

