ทูตรัสเซีย ยันไทยเป็นมิตร จวก ‘ยูเครน’ รวมหัว ‘สหรัฐ’ ใช้นกอพยพเป็นอาวุธชีวภาพ

ทูตรัสเซีย ชมจุดยืนไทย ยันไทยเป็นมิตร จวก ‘ยูเครน-สหรัฐ’ ใช้นกอพยพเป็นอาวุธชีวภาพบินเข้ารัสเซีย

เยฟกินี โทมิคิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย แถลงที่สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศ เมื่อวันที่ 15 มีนาคมเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศยูเครน ตลอดจนประเด็นความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างประเทศไทยและรัสเซีย

โดยนายโทมิคิน ชี้แจงเกี่ยวกับเหตุผลการเปิด “ปฏิบัติการพิเศษทางการทหาร” ว่าเป็นเพราะรัสเซียเป็นกังวลกับความมั่นคงของชาติ โดยเฉพาะขยายอิทธิพลของนาโต้มายังประเทศยูเครน แต่ความกังวลได้กล่าวถูกเมินเฉยโดยชาติตะวันตก ขณะที่รัสเซียมีหลักฐานพิสูจน์ได้ว่ากองทัพยูเครนเตรียมโจมตีดอนบาส ในวันที่ 8 มีนาคม ทำให้รัสเซียไม่มีทางเลือกที่จะต้องเปิดปฏิบัติการทางทหารปกป้องชาวรัสเซีย 800,000 คนในดอนบาส โดยมีเป้าหมายโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางการทหารเท่านั้น และหลีกเลี่ยงพลเรือน โดยยืนยันว่าต้องการยุติสงคราม 8 ปีที่ยูเครนเป็นฝ่ายเริ่มต้นขึ้น

นายโทมิคิน ระบุในช่วงหนึ่งเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกา และยูเครน อธิบายเกี่ยวกับห้องแลปวิจัยอาวุธชีวภาพในยูเครน โดยระบุว่า ประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากไม่เฉพาะรัสเซียและยูเครน แต่สำหรับชุมชนทั้งโลก รัสเซียต้องการให้สหรัฐอเมริกา และยูเครน ชี้แจงเกี่ยวกับการใช้อาวุธชีวภาพ และยกตัวอย่างด้วยว่า มีโครงการที่ใช้นกอพยพเป็นพาหะนำอาวุธชีวภาพเข้าสู่ดินแดนรัสเซีย

ทั้งนี้นายโทมิคิน ระบุในตอนหนึ่งด้วยว่า รัสเซียเคารพจุดยืนของมิตรประเทศทุกประเทศ ไทยไม่ได้อยู่ในรายชื่อประเทศที่ไม่เป็นมิตร และรัสเซียก็ไม่แทรกแซงกิจการภายในและนโยบายต่างประเทศต่างๆ

รัสเซียชื่นชมจุดยืนที่สมดุลของรัฐบาลไทย รัสเซียยินดีที่ฝ่ายไทยพร้อมที่จะฟังสิ่งที่รัสเซียสื่อสารออกมา และรัสเซียก็ต้องการที่จะทำความเข้าใจในการสื่อสารและข้อโต้แย้งจากมิตรประเทศอย่างไทยด้วยเช่นกัน โดยรัสเซียหวังว่าจุดยืนนี้จะคงอยู่ต่อไปแม้จะมีแรงกดดันจากชุมชนตะวันตกก็ตาม โดยเฉพาะจากสหรัฐอเมริกา

เอกอัครราชทูตรัสเซีย ระบุถึงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทั้งต่อประชาชนชาวรัสเซียและยูเครนว่า รัสเซีย ขอบคุณความพยายามและความช่วยเหลือจากหลายๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย นอกจากนี้เรายังส่งมอบมนุษยธรรมให้กับชาวยูเครนทุกวัน เราส่งมอบอาหารและอุปกรณ์ช่วยเหลือ จนกระทั่งบัดนี้ เราส่งมอบความช่วยเหลือกว่า 300 ตัน ให้กับชาวยูเครน ที่ต้องการความช่วยเหลือ และเราจะยังส่งมอบความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง และเราต้องขอขอบคุณรัฐบาลไทยอีกครั้งที่ให้ความช่วยเหลือชาวรัสเซีย นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียที่อยู่ในประเทศไทย เราขอขอบคุณหน่วยงานท้องถิ่น และหน่วยงานท่องเที่ยวต่างๆ ที่ดูแลให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon