ล็อกดาวน์ชาวจีนเกือบ 30 ล้าน หลังยอดติดโควิดพุ่ง

AFP / China OUT

ล็อกดาวน์ชาวจีนเกือบ 30 ล้าน หลังยอดติดโควิดพุ่ง

ประชาชนจีนเกือบ 30 ล้านคน ต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 15 มีนาคม หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ จนทำให้ต้องมีการตรวจสอบหาเชื้อจำนวนมาก และกำหนดมาตรการสาธารณสุขให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ขณะนี้มีอย่างน้อย 13 เมืองในจีนที่ถูกล็อกดาวน์ทั้งหมด และอีกหลายเมืองถูกล็อกดาวน์บางส่วน โดยล่าสุดจีนมีรายงานผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 5,280 คน ในวันอังคาร ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าหนึ่งวันก่อนหน้าถึง 2 เท่า หลังโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนที่สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วได้แพร่ระบาดไปทั่วประเทศจีนที่ยึดนโยบายโควิดเป็น 0

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เรียกร้องให้ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีน รวมถึงเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นให้เร็วที่สุด ซึ่งจากข้อมูลอย่างเป็นทางการผู้สูงอายุกลุ่มนี้ราว 80% ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนระบุว่า มณฑลจี๋หลินทางตะวันออกเฉียงเหนือได้รับผลกระทบจากไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนรุนแรงที่สุด โดยมีผู้ป่วยรายใหม่กว่า 3,000 คนในวันนี้ และมีชาวจี๋หลินที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลกว่า 8,200 คน แต่ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการเลย กระนั้นก็ดีชาวบ้านในหลายเมืองซึ่งรวมถึงเมืองฉางชุน เมืองเอกของมณฑลซึ่งมีประชากรราว 9 ล้านคน ต้องกักบริเวณอยู่แต่ในบ้านพัก

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image