คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : การกลับมาอีกครั้งของโรงหนัง ในเมืองตริโปลี เลบานอน
เมืองตริโปลี ทางตอนเหนือของประเทศเลบานอน เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานด้านศิลปะ และเคยมีโรงภาพยนตร์ตั้งอยู่มากมายถึง 35 แห่ง รวมทั้งโรงภาพยนตร์แห่งแรกของประเทศเลบานอนด้วย
อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงยุคที่โรงภาพยนตร์หลายแห่งเปิดตามห้างสรรพสินค้า และวิดีโอเริ่มแพร่หลายตามบ้านเรือน โรงภาพยนตร์ใหญ่ๆที่ไม่ได้อยู่ในห้าง ก็พากันปิดตัวลง
รวมทั้ง เอ็มไพร์ ซีนีมา ที่ปิดตัวลงในปี ค.ศ.1988
เวลาผ่านไป 30 กว่าปี โรงภาพยนตร์ เอ็มไพร์ ซีนีมา กำลังจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ด้วยความพยายามของนายคัสเซม อิสตันบูลี ดาราและผู้กำกับ วัย 35 ปี และร่วมกับเพื่อนๆ
โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เมืองตริโปลี เมืองใหญ่อันดับสองของเลบานอน กลายเป็นเมืองของความแตกแยก และความรุนแรง จนทำให้บรรดาสถาปัตยกรรมเก่าแก่ โดยเฉพาะบริเวณรอบๆจัตุรัสเทลล์ ถูกทำลายไปจนหมด อันเนื่องมาจากการที่ไม่มีใครเหลียวแลที่จะดูแล
แต่ อิสตันบูลี บอกว่า เขาและเพื่อนๆ ต้องการที่จะบอกกับทุกคนว่า ตริโปลี เป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและศิลปะ
“เมื่อคุณเปิดโรงภาพยนตร์ ผู้คนก็จะมาดูภาพยนตร์ แต่ถ้าคุณมอบปืนให้ พวกเขาก็จะนำไปใช้ยิงกันและกัน” อิสตันบูลีกล่าว
โดยอิสตันบูลี และเพื่อนๆ ต้องการจะทำให้ เอ็มไพร์ ซีนีมา กลายเป็นพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าการฉายภาพยนตร์ การแสดงงานศิลปะต่างๆ แต่จะเป็นทั้งห้องสมุด สตูดิโอทัศนศิลป์ และเป็นพื้นที่สำหรับทำงาน
อีกหนึ่งความหวังของการฟื้น เอ็มไพร์ ซีนีมา คือการช่วยทำให้เศรษฐกิจของเมืองตริโปลี ดีขึ้น หลังจากเมืองตริโปลี ประสบกับปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก จนกลายเป็นเมื่องที่ยากจนที่สุดของประเทศเลบานอน อันเนื่องมาจากการละเลยที่จะแก้ปัญหาต่างๆของรัฐบาล และการที่ไม่มีใครสนใจที่จะมาลงทุนที่เมืองแห่งนี้
อิสตันบูลี จึงหวังว่า โครงการฟื้น เอ็มไพร์ ซีนีมา ของเขา จะช่วยทำให้ผู้คนในเมืองมีงานทำ มีคนมาท่องเที่ยวมากขึ้น และที่สุดก็คือทำให้เศรษฐกิจของเมืองดีขึ้น

