รัสเซีย บึ้มโรงละครที่หลบภัย ชาวยูเครนนับร้อยยังไม่ทราบชะตากรรม

รัสเซีย บึ้มโรงละครที่หลบภัย ชาวยูเครนนับร้อยยังไม่ทราบชะตากรรม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 มีนาคมระบุว่า รัสเซีย โจมตีทางอากาศเข้าใส่โรงละครแห่งหนึ่งที่เป็นสถานที่หลบภัยของประชาชนนับพันคน ในเมืองมารีอูปอล เมืองท่าที่รัสเซียยังคงโจมตีอย่างต่อเนื่องในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดยังไม่ทราบชะตากรรมของพลเรือนที่อยู่ภายใน

เหตุการณ์ดังกล่าวรายงานโดยสภาเมืองมารีอูปอล ที่เผยแพร่ภาพของอาคารที่ถูกทำลายลงโดยระบุว่า กองทัพรัสเซียจงใจโจมตีเข้าใส่โรงละครใจกลางเมืองมารีอูปอล เครื่องบินทิ้งระเบิดใส่อาคารที่มีชาวเมืองมารีอูปอลหลายร้อยคนหลบภัยอยู่

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นยืนยันแล้วว่าภาพดังกล่าวเป็นโรงละครในเมืองมารีอูปอล จริง ขณะที่วิดีโอหลังเกิดเหตุระเบิดแสดงให้เห็นไฟที่ลูกไหม้ขึ้นท่ามกลางซากตึกที่ถล่มลงมา โดยล่าสุดยังไม่ทราบจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

Advertisement

สภาเมืองระบุผ่านเทเลแกรมว่า อาคารส่วนกลางได้รับความเสียหายเช่นเดียวกับทางเข้าก็ถูกทำลายลงเช่นกัน ด้านเปโตร แอนดรุสเชนโก ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเมืองมารีอูปอล ระบุว่า โรงละครดังกล่าวเป็นที่พักพิงหลบภัยสงครามที่ใหญ่ที่สุดทั้งขนาดและจำนวนผู้พักพิง โดยเปิดเผยว่าตัวเลขเบื้องต้นมีคนพักอยู่ภายในมากกว่า 1,000 คน

ทั้งนี้เมืองมารีอูปอล ถูกกองทัพรัสเซียบุกถล่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากความพยายามในการเจรจาให้มีการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ที่กินเวลาหลายสัปดาห์ล้มเหลวลง

Advertisement

ขณะที่การโจมตีดังกล่าวมีขึ้น 1 วันหลังจากเจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวหาทหารรัสเซียว่าจับคนเอาไว้ราว 400 คนในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองมารีอูปอลด้วยขณะที่ล่าสุดทางการยูเครนระบุว่ามีประชาชนราว 2,500 คนที่เสียชีวิตในเมืองมารีอูปอล และยังมีอีกหลายแสนคนที่ยังคงติดอยู่ในเมือง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image