สหรัฐ อนุมัติ 1,000 ล้านดอลลาร์ช่วยยูเครน ส่งอาวุธพิสัยไกล-โดรนให้เพิ่ม

สหรัฐ อนุมัติ 1,000 ล้านดอลลาร์ช่วยยูเครน ส่งอาวุธพิสัยไกล-โดรนให้เพิ่ม

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศงบประมาณช่วยยูเครน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนด้านความมั่นคงและส่งอาวุธทำลายล้างพิสัยไกล และอากาศยานไร้คนขับให้กับยูเครนเพิ่มเติม พร้อมทั้งประกาศว่าการให้ความช่วยเหลือยูเครนครั้งนี้ เป็นความช่วยเหลือพันธมิตรของสหรัฐอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในการสู้รบกับรัสเซีย

รายงานระบุว่า งบประมาณดังกล่าวในจำนวนนั้น 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นงบประมาณที่อนุมัติไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่อีก 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นงบประมาณช่วยเหลือที่อนุมัติโดยสภาคองเกรสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

แม้ไบเดนจะยังคงปฏิเสธที่จะประกาศเขตห้ามบินเหนือยูเครน เช่นเดียวกับนาโต ที่ยังคงปฏิเสธมาโดยตลอดเนื่องจากเกรงว่าสงครามจะขยายวงกว้างออกไปนอกยูเครน อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวระบุว่า ยูเครนจะได้รับเครื่องยิงขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน “สติงเกอร์” เพิ่มเติมอีก 800 ชุด อาวุธต่อต้านรถถังอีก 9,000 ชุด อาวุธเบาอีก 7,000 ชุด พร้อมเครื่องกระสุนอีก 20 ล้านนัด

นอกจากนี้สหรัฐยังส่งอากาศยานไร้คนขับให้กับยูเครนด้วยอีก 100 ลำ ซึ่งไบเดนระบุว่าเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของสหรัฐที่จะส่งระบบที่ทันสมัยที่สุดให้ยูเครนได้ใช้ป้องกันตัว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image