รัสเซียโกรธจัด หลังไบเดนบอกปูตินเป็น ‘อาชญากรสงคราม’

รัสเซียโกรธจัด หลังไบเดนบอกปูตินเป็น ‘อาชญากรสงคราม’

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ออกมาระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เป็นอาชญากรสงครามเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นคำพูดที่เชื่อได้ว่าจะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดทางการทูตระหว่างกันให้เพิ่มสูงขึ้นอีก

ไบเดนได้พูดเรื่องดังกล่าวขึ้นมาขณะถูกสอบถามจากนักข่าวว่า หลังจากสิ่งที่ได้เห็น เขาพร้อมจะเรียกปูตินว่าเป็นอาชญากรสงครามหรือไม่ ซึ่งในครั้งแรกไบเดนตอบว่าไม่ ก่อนที่จะเปลี่ยนคำตอบในเวลาต่อมาว่า “ผมคิดว่าเขาเป็นอาชญากรสงคราม”

ขณะที่ทำเนียบขาวได้ชี้แจงในเวลาต่อมาว่า คำพูดของไบเดนเป็นการพูดจากหัวใจ ด้านทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีสหรัฐก็โพสต์ข้อความว่า ปูตินกำลังสร้างหายนะและความสยดสยองให้กับยูเครน ด้วยการทิ้งระเบิดอาคารที่พักและแผนกสูติกรรม ซึ่งถือเป็นความโหดร้ายป่าเถื่อน และเป็นความชั่วร้ายต่อโลก

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินของรัสเซีย ออกมาโต้กลับว่า คำพูดของไบเดนเป็นวาทกรรมที่ไม่สามารถยอมรับและไม่สามารถยกโทษให้ได้ สำหรับประมุขแห่งรัฐที่ได้ทิ้งระเบิดสังหารผู้คนไปแล้วหลายแสนคนทั่วโลก

Advertisement

เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า สิ่งที่ประธานาธิบดีไบเดนพูดออกมาจากใจ หลังจากที่เขาได้เห็นภาพอันป่าเถื่อนของความรุนแรงในยูเครน พร้อมทั้งระบุว่ามีการดำเนินการในกระบวนการกฎหมายซึ่งแยกต่างหากเพื่อพิจารณาคดีอาชญากรรมสงคราม ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image