หน้าแรก ต่างประเทศ ทนไม่ไหว! สวิ...

ทนไม่ไหว! สวิตเซอร์แลนด์ จวกรัสเซีย บ้าคลั่ง พร้อมร่วมปกป้องประชาธิปไตย

19.03.22 | 20:00 น.

ทนไม่ไหว! สวิตเซอร์แลนด์ จวกรัสเซีย บ้าคลั่ง พร้อมร่วมปกป้องประชาธิปไตย

นายอิกนาซิโอ กัสซิส ประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ ระบุเมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา ระบุว่าสงครามของรัสเซียในยูเครนนั้น ขับเคลื่อนด้วย “ความบ้าคลั่งที่สร้างหายนะ” และระบุด้วยว่า สวิตเซอร์แลนด์พร้อมแลกกับการปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตย

สวิตเซอร์แลนด์ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรกับรัสเซียเช่นเดียวกับสหภาพยุโรป แต่กัสซิสก็ระบุว่า สถานะความเป็นกลางของสวิตเซอร์แลนด์นั้นจะไม่เปลี่ยนแปลง

อย่างไรก็ตาม กัสซิสเขียนในบทความที่เผยแพร่ผ่านทางหนังสือพิมพ์ Le Temps ว่า สวิตเซอร์แลนด์จะไม่ยืนเฉยๆ ระหว่างการเผชิญหน้าของประชาธิปไตยและความป่าเถื่อน และสวิตเซอร์แลนด์พร้อมที่จะลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ

“เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โลกเปลี่ยนโฉมหน้าไป และไม่ใช่ในทางที่ดี เราต้องปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตยอย่างกล้าหาญและอดทน ซึ่งนั่นมีราคาของมัน ราคาที่สวิตเซอร์แลนด์พร้อมที่จะจ่าย” กัสซิส ระบุในบทความ

กัสซิสระบุว่า สงครามนี้ขับเคลื่อนโดยความบ้าคลั่งที่สร้างหายนะ ทำลายทุกหลักการและคุณค่าในอารยธรรมของเรา

Advertisement

กัสซิสระบุด้วยว่า สวิตเซอร์แลนด์จะไม่ส่งทหารเข้าไปสนับสนุนกองทัพยูเครน แต่สถานะความเป็นกลางนั้นไม่ได้หมายความถึงการไม่ใส่ใจ สวิตเซอร์แลนด์ไม่สามารถทนต่อสงครามนี้ได้โดยไม่ทำอะไรเลย