รัสเซีย ปล่อยตัวคนงานโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล 64 คน

FILE PHOTO: A general view shows a New Safe Confinement (NSC) structure over the old sarcophagus covering the damaged fourth reactor at the Chernobyl nuclear power plant, in Chernobyl, Ukraine, April 20, 2018. REUTERS/Gleb Garanich/File Photo

รัสเซีย ปล่อยตัวคนงานโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล 64 คน

หลังจากโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ถูกสั่งปิดหลังเกิดวิกฤตนิวเคลียร์เมื่อเกือบ 40 ปีก่อน และถูกรัสเซียยึดไปตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนในวันแรกๆ รวมถึงจับคนงานที่ทำงานภายในเป็นตัวประกัน

ล่าสุดรัสเซียปล่อยคนงานยูเครนจำนวน 64 คนออกมาแล้ว โดยมีคนงาน 46 คนที่อาสาเดินทางไปทำงานแทนเดินทางไปสับเปลี่ยน

รายงานระบุว่า มีคนงานราว 200 คนและสมาชิกกองกำลังป้องกันประเทศอีกจำนวนหนึ่งติดอยู่ในโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยกองทัพรัสเซีย ขู่ว่าไม่รับรองความปลอดภัยสำหรับคนที่พยายามหนีออจากโรงไฟฟ้า ส่งผลให้คนงานทั้งหมดต้องนอนหลับพักผ่อนตามมีตามเกิดไม่ว่าจะเป็นบนพื้น บนโต๊ะ หรือบนเตียงสนามขนาดเล็ก

รายงานระบุว่า ระหว่างที่ถูกจับเป็นตัวประกันโรงงานถูกตัดการเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้าหลังจากการสู้รบในพื้นที่ส่งผลกระทบกับระบบไฟฟ้า นั่นทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าอาจกระทบกับระบบหล่อเย็นของเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่ยังเหลืออยู่ในโรงงาน

Advertisement

ทั้งนี้ เชอร์โนบิล เคยเกิดวิกฤตนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อปี 2529 หลังจากเตาปฏิกรณ์เตาหนึ่งระเบิดออกส่งผลให้กัมมันตภาพรังสีปนเปื้อนสู่สิ่งแวดล้อม โดยโรงไฟฟ้าทำงานต่อไปจนถึงปี 2543 ก่อนที่จะถูกสั่งให้หยุดการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image