จีนชี้ รัสเซียเป็นสมาชิกสำคัญ ชาติอื่นไม่มีสิทธิขับพ้นกลุ่มจี 20 เผยปูตินจ่อร่วมวงถกสุดยอดที่บาหลี

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย (รอยเตอร์)

จีนชี้ รัสเซียเป็นสมาชิกสำคัญ ชาติอื่นไม่มีสิทธิขับพ้นกลุ่มจี 20 เผยปูตินจ่อร่วมวงถกสุดยอดที่บาหลี

หลังจากมีบางประเทศหยิบยกถึงโอกาสความเป็นไปได้ในการขับรัสเซียออกจากเวทีความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่เรียกว่า กลุ่มจี 20 เพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครนของรัสเซียนั้น เมื่อวันที่ 23 มีนาคม มีท่าทีจากนายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงต่อผู้สื่อข่าว โดยชี้ว่า “จี 20 เป็นเวทีสำคัญสำหรับความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ และรัสเซียเป็นสมาชิกสำคัญ ไม่มีสมาชิกใดมีสิทธิที่จะขับประเทศอื่นออกไปได้”

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ตั้งใจจะเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ที่จะจัดขึ้นบนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนของกลุ่มจี 20 ขณะนี้ ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ โดยนางลุดมิลา โวโรบีวา เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอินโดนีเซีย กล่าวว่า “ขึ้นอยู่กับหลายอย่าง รวมถึงสถานการณ์โควิด ที่กำลังดีขึ้น ตอนนี้เขาตั้งใจ เขาต้องการ” นางโวโรบีวากล่าว

เมื่อถูกถามถึงมีการเสนอแนะให้ตัดรัสเซียออกจากจี 20 นางโวโรบีวาชี้ว่า เวทีนี้เป็นการหารือประเด็นทางเศรษฐกิจ ไม่ใช่วิกฤตอย่างยูเครน “แน่นอนว่าการตัดรัสเซียออกจากการประชุมนี้ จะไม่ได้ช่วยทำให้ปัญหาทางเศรษฐกิจได้รับการแก้ไข ในทางตรงกันข้าม การปราศจากรัสเซีย จะทำให้ยิ่งยากในการจะทำเช่นนั้น”

เป็นท่าทีตอบโต้ข้อเสนอแนะของชาติสมาชิกจี 20 บางชาติที่ห้ามรัสเซียเข้าร่วมในเวทีจี 20 โดยแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า สหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรตะวันตกกำลังประเมินกันอยู่ว่ารัสเซียควรจะยังอยู่ในกลุ่มจี 20 หรือไม่ หลังจากการบุกรุกรานยูเครน อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวระบุว่า การเสนอให้ขับรัสเซียออกจากกลุ่มจี 20 มีความเป็นไปได้ที่จะเผชิญการวีโต้คัดค้านจากสมาชิกบางชาติในกลุ่ม โดยอาจทำให้บางชาติสมาชิกจะไม่มาร่วมประชุมกลุ่มจี 20 ดังกล่าว

Advertisement

กระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้

ทั้งนี้ กลุ่มจี 20 ก่อตั้งขึ้นในปี 2542 ประกอบด้วยประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 19 ประเทศ รวมกับสหภาพยุโรป โดยทั้ง 19 ประเทศ ประกอบด้วยกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 8 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐ และกลุ่มประเทศระบบเศรษฐกิจเกิดใหม่ขนาดใหญ่อีก 11 ประเทศ ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล จีน อินเดีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ และตุรกี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image